Thành lập công ty bán hàng online

Thành lập công ty bán hàng online

Công ty bán hàng online là hình thức kinh doanh buôn bán trên mạng internet. Bán hàng online sử dụng các kênh bán hàng phổ biến như website doanh nghiệp, các trang mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử.
Đặc biệt, trong thời đại công nghệ số, cả người mua và người bán đều sử dụng thiết bị thông minh như điện thoại hoặc máy tính để thực hiện giao dịch mua bán.

Ưu điểm khi thành lập công ty kinh doanh online: 

 • Khác với hình thức hộ kinh doanh cá thể, cách tính thuế của công ty rất rõ ràng dựa theo lợi nhuận thể hiện trên hóa đơn giá trị gia tăng cả đầu ra và đầu vào. Chính sự quản lý rõ ràng này sẽ giúp mô hình công ty không bị gây khó khăn bởi cán bộ quản lý thuế quản lý như đối với hình thức hộ kinh doanh cá thể.
 • Loại hình doanh nghiệp có thể xuất hóa đơn đỏ theo yêu cầu của khách hàng là doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước.
 • Loại hình doanh nghiệp cho phép chủ doanh nghiệp được quyền mở thêm các chi nhánh, địa điểm kinh doanh và cửa hàng khi có nhu cầu mở rộng quy mô.

Nhược điểm khi thành lập công ty kinh doanh online: 

Khi thành lập dưới mô hình doanh nghiệp tức là bạn phải tờ khai thuế hàng tháng/quý và phải nộp báo cáo tài chính cuối năm nên bắt buộc loại hình này phải có thuê kế toán nghiệp vụ có đủ chuyên môn để thực hiện (nếu quy mô doanh nghiệp vừa và lớn). Tuy nhiên, nếu quy mô doanh nghiệp nhỏ thì để tối ưu chi phí, chủ doanh nghiệp có thể thuê kế toán dịch vụ thực hiện những việc kể trên với mức phí dao động từ 500.000đ-1000.0000đ/tháng.

Chuẩn bị trước khi thành lập công ty bán hàng online

Chuẩn bị tên công ty

Theoq uy định tại Điều 37 Luật doanh nghiệp 2020, tên công ty phải gồm 2 yếu tố:

Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn”  hoặc “ công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là  “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP”  đối với công ty cổ phần.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F,J,Z,W chữ số và ký hiệu.

Ngoài ra, tên doanh nghiệp phải đảm bảo các điều kiện không vi phạm quy định tại Điều 38,39 của Luật Doanh nghiệp 2020.

Địa chỉ trụ sở

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử và phải là nơi thuộc quyền sở hữu hợp pháp của doanh nghiệp

Ngành nghề kinh doanh

Do hoạt động kinh doanh online phụ thuộc vào mặt hàng mà chủ đầu tư muốn kinh doanh nên để lựa chọn được ngành nghề chính xác thì doanh nghiệp phải căn cứ vào mã ngành nghề được quy định tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTG.

Vốn điều lệ

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020, các thành viên phải góp vốn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu sau thời gian 90 ngày mà doanh nghiệp chưa góp đủ số vốn điều lệ đăng ký thủ tục thay đổi thông tin cổ đông sáng lập hoặc giảm vốn điều lệ đã góp trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được trong vòng 30 ngày.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Công ty TNHH một thành viên:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Bản sao các giấy tờ: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cứ người đại diện theo ủy quyền.

Công ty TNHH hai thành viên và Công ty cổ phần:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.
 • Bản sao các giấy tờ: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Hồ sơ lập công ty cổ phần bán hàng online:

 • Giấy đề nghị thành lập công ty cổ phần bán hàng online;(Xem thêm: Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ làm đẹp )
 • Điều lệ công ty cổ phần;
 • Danh sách cổ đông góp vốn mở công ty;
 • Bản sao công chứng giấy tờ chứng thực cá nhân cổ đông công ty và người đại diện;

Trình tự thực hiện thành lập công ty bán hàng online

Thực hiện thủ tục thành lập công ty bán hàng online qua cổng dịch vụ công quốc gia như sau:

 • B1: Tạo tài khoản đăng ký kinh doanh trên trang thông tin dịch vụ công quốc gia đăng ký kinh doanh.(Xem thêm: Thành lập công ty may mặc )
 • B2: Đăng nhập hệ thống, tạo bộ hồ sơ thành lập công ty: Nhập các thông tin như tên công ty, vốn điều lệ, trụ sở, ngành nghề kinh doanh, các cổ đông/ thành viên công ty, hình thức đăng ký thuế,…
 • B3: Scan 01 bộ hồ sơ ở trên đính kèm lên hệ thống
 • B4: Nộp lệ phí công bố. Lệ phí công bố là 100.000 VNĐ và được thanh toán thông qua cổng thanh toán trực tuyến.
 • B5: Nhận kết quả đăng ký kinh doanh. Sau 03 ngày làm việc, Sở kế hoạch và đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho công ty bán hàng online.

Thực hiện thủ tục thành lập công ty bán hàng online trực tiếp:

 • B1: Nộp 01 bộ hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh;
 • B2: Nhận kết quả đăng ký kinh doanh. Sau 03 ngày làm việc, Sở kế hoạch và đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho công ty bán hàng online. Lệ phí thành lập công ty bán hàng online là 100.000 VNĐ, được nộp trực tiếp tại Sở khi trả kết quả.

Mọi thông tin tư vấn hỗ trợ về dịch vụ vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1 đường Nguyễn Hoàng Tôn, phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222

Email:  [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *