QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ LY HÔN VỚI NGƯỜI MẤT TÍCH

I CƠ SỞ PHÁP LÝ

 •       Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015
 •       Bộ luật Dân sự năm 2015
 •       Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

II QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ LY HÔN VỚI NGƯỜI MẤT TÍCH

Theo quy định pháp luật hiện hành, một người hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn với người bị Tòa án tuyên bố mất tích. Cụ thể tại khoản 2 điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

Vì vậy trong trường hợp này, đầu tiên phải thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích, sau đó mới yêu cầu ly hôn với người đó.

Tại Khoản 1 điều 68 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích như sau: “ Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.”

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

III THỦ TỤC GIẢI QUYẾT YÊU CẦU TUYÊN BỐ MỘT NGƯỜI MẤT TÍCH

 • Người yêu cầu tuyên bố mất tích gửi đơn yêu cầu kèm theo tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 2 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm; trường hợp trước đó đã có quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.
 • Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú, thông báo này phải được đăng trên một trong các báo hàng ngày của trung ương trong 3 số liên tiếp, Cổng thông tin điện tử của Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (nếu có) và phát sóng trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong 3 ngày liên tiếp.
 • Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 4 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên. Trong thời hạn thông báo, nếu người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trở về và yêu cầu Tòa án đình chỉ việc xét đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.
 • Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo quy định thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu. Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì tòa án ra quyết định tuyên bố một người mất tích.

IV THỦ TỤC YÊU CẦU LY HÔN VỚI NGƯỜI MẤT TÍCH

Sau khi Tòa án ra quyết định tuyên bố một người mất tích, cần tiến hành nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 •         Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu);
 •         Bản chính giấy chứng nhận kết hôn;
 •         Quyết định tuyên bố một người mất tích của Tòa án;
 •         Bản sao có chứng thực CMND hoặc căn cước công dân của hai vợ chồng;
 •         Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của các con (nếu có);
 •         Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tòa án cấp huyện nơi người mất tích cư trú cuối cùng. 

Bước 3: Thụ lý hồ sơ:

 • Sau khi nhận hồ sơ xin ly hôn với người mất tích. Nếu hồ sơ hợp lệ, tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.
 • Ly hôn với người mất tích thuộc trường hợp tòa án không tiến hành hòa giải được, tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử. 

Bước 4: Ra quyết định ly hôn:

 • Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định ly hôn, đồng thời gửi quyết định đã có hiệu pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch. 

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương với người mất tích thông thường kéo dài từ 4-6 tháng. Như vậy, có thể thấy, nếu một người mất tích mà vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết cho người đó đơn phương ly hôn nếu có quyết định công nhận một người đã mất tích.

Trên đây là Quy định của pháp luật về thủ tục ly hôn đối với người mất tích. Nếu bạn còn băn khoăn về các loại thủ tục trên, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P.Xuân La, Q.Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên Viên : Thu Luyến

Ngày xuất bản: 13/10/2023

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *