Những vấn đề cần lưu ý khi tuyển dụng lao động

  Khi thực hiện công việc kinh doanh, sản xuất thì người sử dụng lao động rất cần người lao động để duy trì, điều hành công việc. Do đó người sử dụng lao động cần tuyển dụng người lao động phù hợp với yêu cầu của họ. Tuy nhiên khi tuyển dụng người lao động, người sử dụng lao động ngoài việc quan tâm đến yêu cầu của mình còn phải quan tâm tới quy định của pháp luật về vấn đề này để tránh thuộc vào trường hợp vi phạm pháp luật. Trong phạm vi bài viết này, Công ty luật Winlegal sẽ giải đáp về những vấn đề cần lưu ý khi tuyển dụng lao động.

1.Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật lao động 2019

2.Tuyển dụng lao động là gì?

       Tuyển dụng lao động chính là người sử dụng lao động tìm kiếm nhân viên có đủ năng lực, đủ kỹ năng và các phẩm chất phù hợp thực hiện các công việc cần thiết phải thực hiện. Quy trình này luôn gắn liền với các thông tin về yêu cầu và mô tả công việc, đơn xin việc của những ứng viên khác nhau, sự cân nhắc chọn lọc giữa các ứng viên tài năng và cuối cùng là quyết định ứng viên phù hợp để đưa vào bộ máy hoạt động của công ty. 

3.Quyền của người sử dụng lao động trong việc tuyển dụng

       Căn cứ vào Điều 11 Bộ luật Lao động năm 2019 thì quyền tuyển dụng lao động của người sử dụng lao động được quy định như sau:

– Người sử dụng lao động có quyền trực tiếp hoặc thông qua tổ chức dịch vụ việc làm, doanh nghiệp hoạt động cho thuê lại lao động để tuyển dụng lao động theo nhu cầu của người sử dụng lao động.

– Người lao động không phải trả chi phí cho việc tuyển dụng lao động.

Theo đó, người sử dụng lao động có thể tuyển dụng lao động thông qua ba cách thức cơ bản như sau:

+ Tuyển dụng thông qua trực tiếp tổ chức tuyển dụng; 

+ Tuyển dụng thông qua tổ chức dịch vụ việc làm;

+ Tuyển dụng thông qua doanh nghiệp hoạt động cho thuê lại lao động.

4.Một số lưu ý quan trọng về tuyển dụng lao động 

    Thứ nhất, lưu ý về chính sách và quy trình tuyển dụng lao động

          Trong suốt quá trình tuyển dụng lao động, kể cả trong các chính sách liên quan đến tuyển dụng cũng như cả quy trình tuyển dụng, người sử dụng lao động phải đảm bảo tuyển dụng theo nguyên tắc: Không được phân biệt đối xử giữa các ứng viên với nhau về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật hoặc vì lý do người ứng tuyển thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn.

         Thứ hai, về độ tuổi của người lao động

      Doanh nghiệp khi tuyển dụng cần lưu ý xem độ tuổi của người lao động đó có đảm bảo theo quy định của pháp luật không, có phù hợp với công việc mà người sử dụng lao động đang tuyển dụng hay không.

– Đối với nhóm người lao động có độ tuổi từ đủ 15 tuổi trở lên đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên: Công việc được phép tuyển dụng trong trường hợp này là làm việc, tự do lựa chọn việc làm, nghề nghiệp, học nghề và nâng cao trình độ nghề nghiệp và không bị phân biệt đối xử.

– Đối với nhóm người lao động có độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi: Công việc được tuyển dụng là chỉ làm các công việc nhẹ theo Danh mục công việc được sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi làm việc.

– Đối với nhóm người lao động có độ tuổi dưới 13 tuổi: Công việc chỉ được phép tuyển dụng chỉ làm công việc nhẹ theo danh mục công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi.

         Thứ ba, lưu ý khi tuyển dụng người lao động làm các công việc có yêu cầu chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia

       Nếu người sử dụng lao động tuyển dụng người lao động vào làm những công việc có ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn và sức khỏe của người lao động hoặc cộng đồng mà pháp luật quy định phải có chứng chỉ kỹ năng hành nghề quốc gia thì người sử dụng lao động cần yêu cầu người lao động cung cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.

           Thứ tư, lưu ý về một số ngành nghề không được tuyển lao động nữ

       Người sử dụng lao động không được tuyển người lao động nữ vào làm các công việc mà pháp luật có quy định không được sử dụng lao động nữ tại Điều 142 Bộ luật Lao động năm 2019. Đây là  những công việc, nghề có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con.  Các công việc này được quy định rõ ràng tại Phụ lục được ban hành kèm theo Thông tư số 10/2020/TT-BLĐTBXH 

           Thứ năm, tuyển dụng người lao động là người nước ngoài

      Người lao động là người nước ngoài được tuyển dụng thì phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Có trình độ chuyên môn, tay nghề: Đối với các công việc như quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật mà lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động và có sức khỏe phù hợp với công việc;

– Không phải là người phạm tội hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt nam và pháp luật nước ngoài mà người lao động đó đang mang quốc tịch;

– Có giấy phép lao động hoặc xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt nam cấp.

         Thứ sáu, Thông tin mà người sử dụng lao động cần cung cấp cho người lao động khi tuyển dụng

          Trong quá trình tuyển dụng, người sử dụng lao động cần nêu các thông tin về: nghề, công việc, trình độ chuyên môn, địa điểm làm việc, điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, số lượng lao động cần tuyển, loại hợp đồng lao động dự kiến giao kết với người lao động, mức lương dự kiến, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, các vấn đề về an toàn lao động, vệ sinh lao động, quy định về bảo vệ bí mật kinh doanh, bị mật công nghệ của người sử dụng lao động và các vấn đề khác có liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người lao động yêu cầu theo quy định của pháp luật lao động.

        Ngoài ra người sử dụng lao động cũng cần yêu cầu người lao động cung cấp các thông tin cá nhân chi tiết như: họ tên, tuổi, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, tình trạng sức khỏe và các vấn đề khác có liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động và người sử dụng lao động yêu cầu.

       Thứ bảy, lưu ý về quyền làm việc và lựa chọn việc làm

      Người sử dụng lao động không được cản trở việc người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động khác, miễn là người lao động có thể đảm bảo thực hiện đầy đủ các nội dung hợp đồng đã giao kết, bao gồm thời gian làm việc.

       Cuối cùng về chi phí tuyển dụng

   Theo quy định chi phí tuyển dụng sẽ do người sử dụng lao động chi tri. Do đó người sử dụng lao động không được yêu cầu người lao động chi trả chi phí tuyển dụng.

      Như vậy khi tuyển dụng người lao động thì người sử dụng lao động cần lưu ý những vấn đề trên. Nếu công ty vi phạm sẽ phải bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

      Trên đây là những giải đáp về những lưu ý khi tuyển dụng người lao động theo quy định của pháp luật. Quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Thảo My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *