Khuyến mại không có người trúng thưởng thì xử lý thế nào?

Trong chương trình khuyến mại theo hình thức bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi không phải lúc nào cũng sẽ tìm được khách hàng trúng giải thưởng. Vậy khuyến mại theo hình thức trên mà không có người trúng thưởng thì phần thưởng đó xử lý thế nào? Trong phạm vi bài viết này công ty Luật Winlegal sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi trên theo quy định của pháp luật.

I. Cơ sở pháp lý

– Luật thương mại 2005

– Nghị định 81/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại

II. Khuyến mại là gì?

Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định (khoản 1 điều 88 luật thương mại 2005)

– Chủ thể tiến hành: 

+ Thương nhân trực tiếp khuyến mại hàng hóa, dịch vụ mà mình kinh doanh;

+ Thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác theo thỏa thuận với thương nhân đó.

– Cách thức: dành cho khách hàng những lợi ích nhất định

– Mục đích:  xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ

III. Chương trình khuyến mại mang tính may rủi

Chương trình khuyến mại mang tính may rủi là chương trình kèm theo việc Bán hàng, cung ứng dịch vụ của thương nhân. Theo đó, khi tiến hành bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, thương nhân sẽ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình đó gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ. Việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

Ví dụ: Các hình thức khuyến mại mang tính may rủi như bốc thăm, cào số trúng thưởng,vé số dự thưởng… được thực hiện gắn liền với việc mua bán hàng hoá, sử dụng dịch vụ.

IV. Xử lý giải thưởng của chương trình khuyến mại khi không có người trúng thưởng

– Theo quy định tại Khoản 4 Điều 96 Luật thương mại 2005 thì khi hết thời hạn khuyến mại của chương trình khuyến mại mang tính chất may rủi mà không có người trúng thưởng thì: Thương nhân phải trích nộp 50% giá trị giải thưởng không có người trúng thưởng vào ngân sách nhà nước.

– Trình tự thực hiện:

+ Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày hết thời hạn trao giải thưởng của chương trình khuyến mại, thương nhân thực hiện chương trình khuyến mại phải có văn bản báo cáo cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về kết quả thực hiện chương trình khuyến mại.

+ Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được báo cáo của thương nhân, cơ quan quản lý nhà nước ra quyết định thu nộp 50% giá trị đã công bố của giải thưởng không có người trúng thưởng của chương trình khuyến mại cho Thương nhân đăng ký chương trình khuyến mại.

+ Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được quyết định thu nộp của cơ quan quản lý nhà nước, thương nhân có trách nhiệm nộp Khoản tiền 50% giá trị đã công bố của giải thưởng không có người trúng thưởng của chương trình khuyến mại theo quyết định.

Trên đây giải đáp của chúng tôi về vấn đề xử lý giải thưởng khuyến mãi khi không có người trúng thưởng theo quy định của pháp luật hiện hành.

V. Câu hỏi khác liên quan đến hoạt động khuyến mại

Câu hỏi: Thông báo khuyến mại thì đăng ký với Sở Công Thương hay Bộ Công Thương?

Căn cứ khoản 1 Điều 17 Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“1. Thương nhân thực hiện thủ tục hành chính thông báo hoạt động khuyến mại đến tất cả các Sở Công Thương nơi tổ chức khuyến mại (tại địa bàn thực hiện khuyến mại) trước khi thực hiện chương trình khuyến mại theo hình thức quy định tại Khoản 8 Điều 92 Luật thương mại và các Điều 8, Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12, Điều 14 Nghị định này. Hồ sơ thông báo phải được gửi đến Sở Công Thương tối thiểu trước 03 ngày làm việc trước khi thực hiện khuyến mại …”

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định 81/2018/NĐ-CP thì thương nhân thực hiện thủ tục hành chính thông báo hoạt động khuyến mại đến tất cả các Sở Công Thương nơi tổ chức khuyến mại (tại địa bàn thực hiện khuyến mại) (Không phải Bộ Công Thương) trước khi thực hiện chương trình khuyến mại theo hình thức quy định tại Khoản 8 Điều 92 Luật Thương mại 2005 và Điều 8, Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12, Điều 14 Nghị định 81/2018/NĐ-CP.

Quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Thảo My

Ngày xuất bản: 22/11/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *