Hợp đồng thử việc và giá trị pháp lý

Hỏi đáp :

Một vị khách hàng có gửi câu hỏi và nhờ công ty luật Winlegal tư vấn:

“ Em mới bắt đầu công việc tại một công ty mới về thực phẩm. Công ty đã ký hợp đồng thử việc với em trong thời gian 2 tháng từ ngày 20/05/2023 đến ngày 19/07/2023, vậy hợp đồng thử việc này có ý nghĩa gì và nếu thời hạn hợp đồng lao động chính thức và thời gian thử việc trùng nhau thì có tính là đã ký hợp đồng chính chưa hay khoảng thời gian đó chỉ được coi như là thời gian thử việc?”

Trả lời:

Ở mỗi giai đoạn của công việc lại có hợp đồng tương ứng. Người lao động và công ty sử dụng lao động sẽ có thể ký các loại hợp đồng như : hợp đồng thử việc, hợp đồng lao động, hợp đồng nguyên tắc…

  1. Hợp đồng thử việc

Trong khoản 1 Điều 20 Bộ luật Lao động năm 2019, hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

– Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

– Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Khoản 1, Khoản 3 Điều 24 và Khoản 3 Điều 25 Bộ luật này quy định:

– Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.

2. Giới hạn của hợp đồng thử việc
Tại Điều 25 Bộ luật Lao động 2019 có quy định thời gian thử việc được giao kết giữa NLĐ và doanh nghiệp trong thời gian thực hiện là như sau:
Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:
– Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp 2014.
– Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.
– Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;
– Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.
Bên cạnh đó, tiền lương của NLĐ trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Khoản 1 Điều 27 Bộ luật Lao động quy định, khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.

Cụ thể, trường hợp  quý khách phản ánh, vì hợp đồng đã giao kết có nội dung thể hiện là hợp đồng thử việc. Do đó, khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động đối với người lao động đạt yêu cầu thử việc. Thời gian trên hợp đồng mới không liên quan đến thời gian thử việc. Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng hợp đồng thử việc.

Mọi nhu cầu hỗ trợ về pháp lý xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Lô 09 khu N1 ngõ 1, Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222

Huyền Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *