Cấu thành tội phạm của tội phá hoại CSVC-KT nước CHXHCN VN

Tội phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của chủ nghĩa xã hội là hành vi phá huỷ hoặc làm hư hỏng các giá trị nói trên nhằm chống chính quyền nhân dân. 

Chủ thể của tội phạm:

Chủ thể của Tội phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là bất kì ai, người Việt Nam, người nước ngoài hay người không có quốc tịch. Các chủ thể này phải có đủ năng lực trách nhiệm hình sự bao gồm năng lực nhận thức và năng lực điều khiển hành vi, thiếu một trong hai hoặc không có trách nhiệm hình sự sẽ được loại trừ trách nhiệm hình sự theo Điều 21 Bộ luật hình sự. Điều kiện về độ tuổi cũng là yếu tố bắt buộc về chủ thể của tội phạm này. Điều 12 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định người từ đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

Khách thể của tội phạm:

Tội phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của chủ nghĩa xã hội là hành vi phá huỷ hoặc làm hư hỏng các giá trị nói trên nhằm chống chính quyền nhân dân. Thực hiện tội phạm này, người phạm tội trực tiếp gây thiệt hại cho các đối tượng cụ thể như: nhà máy, xí nghiệp, cầu đường, phương tiện giao thông vận tải, phương tiện thông tin liên lạc… nhằm gây khó khăn, cản trở, ngưng trệ công cuộc xây dựng cơ sở vật chất – kỹ thuật của chủ nghĩa xã hội và gây mất ổn định chính trị của đất nước.

Khách thể của tội phạm này là sự vững mạnh của chính quyền nhân dân, quyền bất khả xâm phạm về cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đối tượng của tội phạm được nêu trong Điều luật này bao gồm: các kho tàng, xí nghiệp, nhà máy, máy móc, thiết bị, vật tư, sản phẩm, trụ sở cơ quan hoặc các tài sản khác thuộc các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, kinh tế, khoa học – kỹ thuật, các công trình văn hoá nghệ thuật…

Mặt chủ quan của tội phạm:

Người phạm tội thực hiện hành vi với lỗi cố ý trực tiếp và mục đích nhằm chống chính quyền nhân dân. Khi thực hiện hành vi phá hoại, người phạm tội nhận thức rõ tính chất nguy hiểm của hành vi, thấy trước hậu quả thiệt hại cho cơ sở vật chất kỹ thuật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và mong muốn cho hậu quả đó xảy ra.

Mặt khách quan của tội phạm:

Cơ sở vật chất – kỹ thuật của chủ nghĩa xã hội là nền tảng của chế độ xã hội chủ nghĩa. Đó là các giá trị vật chất thuộc các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hoá và xã hội. Xây dựng cơ sở vật chất – kỹ thuật được coi là nhiệm vụ trung tâm của Nhà nước Việt Nam hiện nay. Đất nước có một hệ thống cơ sở vật chất tốt sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế, xã hội, hội nhập quốc tế, đặc biệt còn có ý nghĩa về mặt quốc phòng, an ninh, bảo vệ độc lập, chủ quyền dân tộc.

Điều luật quy định hành vi thuộc mặt khách quan của tội này là hành vi phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật. Khi thực hiện hành vi này, người phạm tội đã tác động vào đối tượng làm cho chúng bị mất một phần hay toàn bộ giá trị sử dụng hoặc khó có thể khôi phục được.

Người phạm tội thực hiện hành vi nhằm phá hoại cơ sở vật chất kỹ thuật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc lĩnh vực chính trị (trụ sở cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội), an ninh quốc gia (phương tiện giao thông, thông tin, liên lạc, kết cấu hạ tầng khác…), quốc phòng, kinh tế (nhà máy, hầm mỏ…), khoa học kỹ thuật (các công trình khoa học kỹ thuật…) hoặc lĩnh vực văn hoá xã hội (các công trình có giá trị lịch sử, văn hoá nghệ thuật…).

Hành vi phá hoại được hiểu bao gồm 02 hành vi là hủy hoại và làm hư hỏng đối tượng kể trên. Trong đó, huỷ hoại là làm cho các đối tượng tác động của tội phạm này mất hoàn toàn giá trị sử dụng. Làm hư hỏng là làm mất một phần giá trị sử dụng của các đối tượng đó.

Hành vi phá hoại có thể được thực hiện bằng hành động như đốt, phá, tháo gỡ, chiếm đoạt… hoặc không hành động như không thực hiện đúng hoặc thực hiện không đầy đủ các công việc mà người đó có trách nhiệm phải thực hiện nhằm huỷ hoại hoặc làm hư hỏng các đối tượng đó.

Về phương tiện sử dụng để phá hoại, người phạm tội có thể sử dụng rất nhiều công cụ khác nhau để gây án như chất nổ, chất cháy, gậy, búa, dao…

Tội phạm được coi là hoàn thành kể từ thời điểm khi có một trong những hành vi phá hoại, xâm hại hoặc đe dọa xâm hại đến các đối tượng thuộc cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bài viết trên đây đã nói ngắn gọn cấu thành tội phạm của tội phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mà bạn quan tâm. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Luật TNHH Winlegal cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo triển khai nhanh, uy tín cho khách hàng. Mọi nhu cầu cần hỗ trợ tư vấn pháp lý xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên viên: Ms. Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *