Các yếu tố cấu thành tội chống phá cơ sở giam giữ

Về khách thể

Khách thể của tội chống phá cơ sở giam giữ là an ninh chính trị và an ninh xã hội của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng thời xâm hại đến hoạt động quản lý người bị giam, giữ, người bị dẫn giải của các cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan thi hành án hình sự

Cơ sở giam, giữ là nơi tạm giữ, tạm giam của người bị áp dụng các biện pháp tạm giữ, tạm giam theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự hoặc nơi chấp hành hình phạt tù của người bị kết án phạt tù, bao gồm trại tạm giam, nhà tạm giữ, buồng tạm giữ thuộc đồn biên phòng

Đối tượng bị đưa vào cơ sở tạm giữ, tạm giam là những người có hành vi nguy hiểm cho xã hội hoặc bị nghi là có hành vi nguy hiểm cho xã hội mà theo quy định của pháp luật phải bị cách ly hoặc tạm thời bị cách ly ra khỏi môi trường xã hội để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hoặc đề giáo dục họ trở thành người có ích cho xã hội.

Các hành vi của các đổi thượng nhằm phá cơ sở giam giữ, tổ chức trốn khỏi cơ sở giam giữ, đánh tháo người bị giam giữ, người bị áp giải hoặc trốn khỏi cơ sở giam giữ nhằm chống chính quyền nhân dân xâm phạm nghiêm trọng an ninh trật tự, không những cản trở hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự của các cơ quan chức năng mà còn tạo điều kiện cho những người phạm tội đã bị kết án phạt tù hoặc người bị nghi thực hiện tội phạm đang bị giam, giữ, bị dẫn giải thoát ngoài gây rối loạn xã hội, thậm chí là tiếp tục các hành vi phạm tội chống phá chính quyền nhân dân. Tội chống phá cơ sở giam giữ là một trong những tội phạm nguy hiểm xâm phạm an ninh quốc gia.

Mặt khách quan:

Mặt khách quan của tội chống phá cơ sở giam giữ có một trong số các dấu hiệu sau:

– Có hành vi phá cơ sở giam giữ:

Giam giữ bao gồm tạm giữ, tạm giam theo tố tụng hình sự (là các biện pháp ngăn chặn của tố tụng hình sự quy định trong Bộ luật tổ tụng hình sự); tạm giữ người theo thủ tục hành chính và thi hành án phạt tù.

Cơ sở giam giữ là nơi tổ chức việc giam giữ, để người bị tạm giữ, người bị tạm giam hoặc người bị kết án phạt tù (phạm nhân), bao gôm tạm giam, nhà tạm giữ, buồng tạm giữ thuộc đồn biên phòng (là nơi người theo thủ thế tổ hình sự), nhà tạm giữ hành chính hoặc buồng tạm giữ hành chính (là nơi tạm giữ người theo thủ tục hành chính) và trại giam (là nơi giam giữ phạm nhân). 

Phá cơ sở giam giữ là hành vi của người ở trong trại giam, trại tạm giam, phòng giam giữ (gọi chung là trai giam) hay ở ngoài trại giam phá hư hỏng trại giam bằng nhiều phương thức như đốt, gây nổ, đập phá,… Việc phá hoại trại giam có thể được tiến hành công khai hoặc lén lút (thông thường phá trại giam nhằm cứu người bị giam hoặc để trốn trại).

– Có hành vi tổ chức trốn khỏi cơ sở giam giữ

Là hành vi từ hai người trở lên ở trong hay ngoài trại giam có sự bàn bạc, chuẩn bị công cụ, phương tiện, cấu kết chặt chẽ với nhau, có ự phân công, chỉ huy, thực hành, lập kế hoạch… để tổ chức cho người bị tạm giữ trốn khỏi trại giam bằng nhiều thủ đoạn, phương pháp khác nhau, thực hiện bí mật hoặc công khai (nhưng không tiến hành phá trại giam hay tất công lực lượng bảo vệ, giám thị, người dẫn giải đế đánh tháo người bị giam giữ hoặc người bị áp giải.

– Có hành vi đánh tháo người bị giam giữ, người bị áp giải

 là hành vi của người ở trong hay ngoài trại giam dùng vũ lực tấn công lực lượng canh gác, quản lý, dẫn giải hoặc dùng thủ đoạn lừa dối họ nhằm giải thoát cho người bị giam giữ hoặc người bị áp giải.

– Có hành vi trốn khỏi cơ sở giam giữ

 hành vi của người bị giam, giữ hoặc người bị dẫn giải thoát khỏi sự quản lý của người quản lý, lực lượng canh gác, lực lượng dẫn giải.

Mặt chủ quan:

Lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội chống phá cơ sở giam giữ phạm tội này với lỗi cố ý trực tiếp, người phạm tội nhận thức rõ hành vi củ mình là gây nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của những hành vi chống đối cơ sở giam giữ và mong muốn để cho hậu quả xảy ra.

Mục đích: Nhằm chống chính quyền nhân dân là dấu hiệu cơ bản của tội phạm này.

Chủ thể:

Chủ thể của tội phạm này có thể là người bị giam giữ (đối với hành vi trốn khỏi nơi giam giữ) hoặc, bất kỳ người nào đủ từ 16 tuổi trở lên, có năng lực trách nhiệm hình sự.

Bài viết trên đây đã nói ngắn gọn các yếu tố cấu thành tội chống phá cơ sở giam giữ mà bạn quan tâm. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Luật TNHH Winlegal cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo triển khai nhanh, uy tín cho khách hàng. Mọi nhu cầu cần hỗ trợ tư vấn pháp lý xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên viên: Ms. Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *