Các hình phạt được áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội

Quy định về các hình phạt được áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội

Theo Điều 98 của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Người dưới 18 tuổi phạm tội chỉ bị áp dụng một trong các hình phạt sau đây đối với mỗi tội phạm:

1.Cảnh cáo.

2.Phạt tiền.

3.Cải tạo không giam giữ.

4.Tù có thời hạn.

Các hình phạt được áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội

Cảnh cáo:

Là hình phạt nhẹ nhất, không gây tổn thương cho nhân phẩm và tiềm năng của người dưới 18 tuổi. Cảnh cáo được áp dụng cho những trường hợp người dưới 18 tuổi có nhiều tình tiết giảm nhẹ, tự nguyện khắc phục hậu quả, không thuộc trường hợp miễn trách nhiệm hình sự hoặc không cần thiết áp dụng các biện pháp giáo dục.

Phạt tiền:

Là hình phạt chính được áp dụng cho người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phạm tội, nếu người đó có thu nhập hoặc có tài sản riêng. Mức tiền phạt đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phạm tội không quá 1/2 mức tiền phạt mà điều luật quy định. Phạt tiền được áp dụng cho những trường hợp người dưới 18 tuổi có khả năng trả nợ hoặc bồi thường thiệt hại cho nạn nhân.

Cải tạo không giam giữ:

Là hình phạt chính được áp dụng cho người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm tội ít nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng; hoặc người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phạm tội rất nghiêm trọng. Cải tạo không giam giữ là biện pháp giáo dục kết hợp với kiểm soát, giám sát và hỗ trợ của gia đình, cơ quan, tổ chức, cộng đồng và cơ quan chuyên môn về t rẻ em. Thời gian cải tạo không giam giữ từ 6 tháng đến 3 năm. Cải tạo không giam giữ được áp dụng cho những trường hợp người dưới 18 tuổi có khả năng sửa chữa sai lầm trong môi trường bình thường.

Tù có thời hạn:

Là hình phạt nặng nhất, chỉ được áp dụng khi các biện pháp giáo dục không đủ để giáo dục, phòng ngừa và sửa chữa hành vi phạm tội của người dưới 18 tuổi. Tù có thời hạn được áp dụng cho người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm tội rất nghiêm trọng; hoặc người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. 

+ Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;

+ Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.

Bài viết trên đây đã nói ngắn gọn về các hình phạt được áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội mà bạn quan tâm. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Luật TNHH Winlegal cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo triển khai nhanh, uy tín cho khách hàng. Mọi nhu cầu cần hỗ trợ tư vấn pháp lý xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên viên: Ms. Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *