Tư vấn đầu tư là gì? Đặc điểm của loại hình này ra sao?

Tư vấn đầu tư là gì? Đặc điểm của loại hình này ra sao?

Tư vấn đầu tư là làm gì? Tư vấn đầu tư giúp ích như thế nào cho cá nhân và doanh nghiệp? Cùng WINLEGAL tham khảo về định nghĩa, trách nhiệm cần thực hiện nhé.

Vậy tư vấn đầu tư là gì?

Tư vấn đầu tư bao gồm tất cả những khuyến nghị liên quan đến danh mục của nhà đầu tư. Nhiều chuyên gia như là những nhà hoạch địch tài chính, ngân hàng và công ty môi giới có thể cung cấp những tư vấn đầu tư phù hợp với tình trạng tài chính và mục tiêu ngắn/dài hạn của nhà đầu tư.

Vì số lượng tư vấn đầu tư khổng lồ đang hiện hữu, đa phần có thể tìm thấy ở trên mạng, nên nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kĩ năng lực của những người đưa ra tư vấn đó trước khi quyết định đầu tư.

Những bên chỉ thực hiện cung cấp thông tin cho mục đích tham khảo về thị trường tài chính hoặc một tài sản cụ thể sẽ tuyên bố rõ ràng là những thông tin đưa ra không nhằm một mục đích cụ thể.

Nhưng nói chung là việc đưa ra quyết định về khoản đầu tư phù hợp vẫn nằm ở cá nhân nhà đầu tư.

Trách nhiệm pháp lý khi tư vấn đầu tư

Vì những ảnh hưởng và tác động tiềm năng trong tư vấn của mình, những chuyên gia thường phải cẩn trọng trong hoạt động. Dù là một ngân hàng hay chỉ là một cố vấn tài chính độc lập, thì cũng có những nguyên tắc cần phải tuân thủ trước khi đưa ra tư vấn. Trong đó bao gồm việc phải thu thập đầy đủ thông tin về tình trạng tài chính và nhu cầu đầu tư của khách hàng.

Ngoài ra, cũng yêu cầu phải có một sự hiểu rõ về bản chất của tư vấn được đưa ra và sự liên quan của nó đến khách hàng. Người đưa ra tư vấn phải chứng minh được là không có mâu thuẫn lợi ích nào trong những chỉ dẫn của họ. Việc này sẽ rất quan trọng trong trường hợp những thị trường, ngành và tài sản mà người cố vấn khuyến nghị người đầu tư bỏ tiền vào bị thua lỗ.

Nếu như nguồn thông tin đưa ra tư vấn không thỏa mãn được những nghĩa vụ này, bên cố vấn sẽ phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại mà nhà đầu tư phải gánh khi làm theo chỉ dẫn của họ.

Những đặc điểm cần chú ý về tư vấn đầu tư

Đề cập đến bất kỳ khuyến nghị nào liên quan đến danh mục đầu tư của nhà đầu tư. Nhiều chuyên gia, bao gồm các nhà hoạch định tài chính, chủ ngân hàng và nhà môi giới, có thể cung cấp cho các nhà đầu tư lời khuyên đầu tư cụ thể cho tình hình tài chính và các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn của họ.

Do có rất nhiều lời khuyên đầu tư có sẵn, đặc biệt là trực tuyến, nhà đầu tư có thể muốn xác định trình độ của người đó để phân phối lời khuyên trước khi thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào. Các tổ chức cung cấp thông tin nhằm mục đích tham khảo về thị trường tài chính hoặc các tài sản cụ thể có thể cố gắng làm rõ rằng họ không trình bày thông tin cụ thể dưới dạng lời khuyên đầu tư.(Xem thêm: Lập dự án đầu tư là gì? Những yếu tố cần lưu ý? )

Lời khuyên đầu tư là một khuyến nghị riêng về những gì bạn nên hoặc có thể làm với tiền của mình liên quan đến các khoản đầu tư. Lời khuyên này sẽ dựa trên hoàn cảnh cụ thể và mục tiêu tài chính của bạn. Các công ty khác có thể coi lời khuyên đầu tư cá nhân như một khuyến nghị cá nhân hoặc được cá nhân hóa hoặc đơn giản là lời khuyên đầu tư và các công ty cung cấp lời khuyên đầu tư cá nhân, chẳng hạn như các công ty tư vấn tài chính, thường sẽ đưa ra khuyến nghị về các sản phẩm cụ thể phù hợp với bạn.(Xem thêm: Những hình thức tư vấn đầu tư tài chính phổ biến hiện nay )

Vì chúng tôi không cung cấp lời khuyên đầu tư cá nhân, bạn nên biết rằng bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định của mình. Chúng tôi không đưa ra bất kỳ quan điểm nào về việc liệu các khoản đầu tư có phù hợp với bạn hay không, dựa trên hoàn cảnh và mục tiêu cá nhân của bạn. Vì Nhà đầu tư thông minh của Barclays không đưa ra lời khuyên đầu tư cá nhân, nếu bạn muốn bắt đầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi nhưng không chắc chắn về việc đưa ra quyết định đầu tư tài chính của riêng mình, chúng tôi khuyên bạn nên nói chuyện với một cố vấn tài chính độc lập, người sẽ có thể đưa ra lời khuyên đầu tư cá nhân cho bạn.

Tư vấn đầu tư là gì? Đặc điểm của loại hình này ra sao?

Tư vấn đầu tư là gì? Đặc điểm của loại hình này ra sao?

Hạn chế của việc đưa ra tư vấn

Do ảnh hưởng và hậu quả tiềm ẩn mà lời khuyên đầu tư có thể có, các chuyên gia có thể ở vị trí cung cấp thông tin đầu vào như vậy thường được cảnh báo về tác động có thể có mà họ có thể có. Cho dù đó là một ngân hàng hay một nhà tư vấn tài chính độc lập, các yêu cầu cụ thể thường phải được tuân thủ khi đưa ra lời khuyên đầu tư. Điều này có thể bao gồm việc thu thập đầy đủ thông tin về tình hình tài chính và nhu cầu của khách hàng.

Cuối cùng, nhà đầu tư cá nhân quyết định khoản đầu tư nào là phù hợp nhất, nhưng có thể có lợi nếu bạn không chắc chắn khi hỏi một nhà tư vấn chuyên nghiệp. Có thể có các yêu cầu để hiểu bản chất của lời khuyên đầu tư đang được cung cấp và mối quan hệ của nó với khách hàng.(Xem thêm: Thủ tục tư vấn đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam )

Những người đưa ra lời khuyên đầu tư cũng có thể cần chứng minh rằng không có xung đột lợi ích trong hướng dẫn mà họ trình bày. Điều này có thể đặc biệt quan trọng nếu có sự suy thoái đột ngột trong một ngành, thị trường, tài sản giao dịch mà một cố vấn khuyến nghị các nhà đầu tư nên rót vốn vào. Nếu nguồn tư vấn đầu tư không thực hiện các nhiệm vụ đó, họ có thể phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại nhất định mà nhà đầu tư phải gánh chịu dựa trên hướng dẫn của họ.

Cân nhắc đặc biệt

  • Theo các yêu cầu ủy thác của Đạo luật bảo đảm thu nhập hưu trí cho nhân viên (ERISA), các loại chuyên gia khác, chẳng hạn như luật sư lập kế hoạch bất động sản, có thể phải chịu trách nhiệm nếu họ đưa ra hướng dẫn có thể được coi là lời khuyên đầu tư.
  • Theo ERISA, một cá nhân có thể được coi là người được ủy thác nếu họ đưa ra lời khuyên đầu tư với một khoản phí hoặc các khoản bồi thường khác, cho dù khoản bồi thường là trực tiếp hay gián tiếp. Điều này bao gồm lời khuyên được đưa ra liên quan đến 401 (k) và các chương trình phúc lợi khác do chủ lao động hậu thuẫn.

Tư vấn đầu tư nên xem xét các yếu tố liên quan để đi đến quyết định đầu tư. Việc đánh giá phải mang tính kỹ thuật và khách quan, không có bất kỳ sự thiên vị nào. Một trong những yếu tố quan trọng là thời hạn của khoản đầu tư. Các tính toán tài chính nên dự đoán giá trị hiện tại của các dòng tiền trong tương lai từ các khoản đầu tư. Cố vấn đầu tư nên phân tích và trình bày các dữ liệu và so sánh để có thể đưa ra quyết định.

Mọi thông tin tư vấn hỗ trợ về dịch vụ vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1 đường Nguyễn Hoàng Tôn, phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222

Email:  [email protected]

na aliquam erat volutpat.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *