Thủ tục yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản sau khi ly hôn

Khi nhận thấy mối quan hệ gia đình vợ chồng không còn hòa thuận, không thể tiếp tục bên nhau, các cặp vợ chồng thường đi đến thỏa thuận ly hôn. Vậy thuận tình ly hôn là gì? Thủ tục yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn? Thỏa thuận nuôi con và phân chia tài sản sau ly hôn được thực hiện như nào? Hãy cùng Luật Winlegal tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

 • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 (“Luật hôn nhân và gia đình 2014”)
 • Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 (“Bộ luật tố tụng dân sự 2015”)
 • Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí (“Nghị quyết 326/2016”)

Thuận tình ly hôn là gì?

 • Ly hôn theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.
 • Khi một hoặc cả hai bên vợ chồng nhận thấy đời sống hôn nhân bị lâm vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng, không thể tiếp tục chung sống với nhau thì ly hôn được coi là sự giải thoát cho họ khỏi quan hệ hôn nhân mà họ cho là đau khổ, bế tắc.
 • Thuận tình ly hôn là việc cả hai bên vợ chồng thật sự tự nguyện ly hôn; đã thỏa thuận được về việc chia hoặc không chia tài sản chung; thỏa thuận được về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Xem thêm: Án phí trong vụ án ly hôn

Điều kiện Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản sau khi ly hôn

Theo Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014, Điều 396 và khoản 4 Điều 397 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, điều kiện Tòa án công nhận thuận tình ly hôn bao gồm:

 • Cả vợ và chồng cùng phải yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn (Nếu một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết theo thủ tục đơn phương ly hôn).
 • Các thỏa thuận của hai bên vợ phải được xác lập trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con (Nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn theo thủ tục giải quyết vụ án thông thường).
 • Thỏa thuận và việc yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn của cả hai bên vợ và chồng là hoàn toàn tự nguyện, không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội, không nhằm trốn tránh nghĩa vụ với Nhà nước hoặc người thứ ba.

Thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản sau khi ly hôn

Thẩm quyền giải quyết

Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong các bên thuận tình ly hôn cư trú, làm việc (căn cứ khoản 2 Điều 29, điểm b khoản 2 Điều 35, điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

Hồ sơ cần chuẩn bị:

STT Tên tài liệu Số lượng Hình thức Lưu ý
1 Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản sau khi ly hôn 01 Bản chính – Nội dung đơn phải phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 362 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

– Đơn yêu cầu phải có chữ ký của cả hai bên vợ và chồng

2 Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn 01 Bản chính
3 Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của chồng 01 Bản sao có chứng thực
4 Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của vợ 01 Bản sao có chứng thực
5 Sổ hộ khẩu 01 Bản sao có chứng thực
6 Giấy khai sinh của con 01 Bản sao có chứng thực Trường hợp vợ chồng có con chung
7 Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (Ví dụ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận đăng ký xe,…) 01 Bản sao có chứng thực Trường hợp có tài sản chung (tài sản được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân)

Lệ phí:

 • Mức lệ phí đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn: 300.000 đồng (Mục I-1 Phụ lục B Nghị quyết 326/2016)
 • Tiền tạm ứng lệ phí (50% mức lệ phí) và lệ phí Tòa án: Vợ, chồng thỏa thuận về việc một bên nộp tạm ứng lệ phí và chịu lệ phí giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được về vấn đề này thì mỗi bên chịu một nửa tiền tạm ứng lệ phí.

Thủ tục giải quyết tại Tòa án

 • Sau khi thụ lý đơn yêu cầu của đương sự, Thẩm phán thụ lý giải quyết sẽ tiến hành thông báo cho các đương sự về việc tham gia phiên hòa giải để vợ chồng đoàn tụ. Mục đích của phiên hòa giải đoàn tụ là để thẩm phán phân tích, giảng giải cho cả hai bên vợ và chồng hiểu hơn về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con cái, hậu quả của việc ly hôn,… để có thể hàn gắn lại tình nghĩa giữa vợ và chồng.
 • Việc tiến hành hòa giải đoàn tụ tại Tòa án sẽ xảy ra những trường hợp sau:
  • Trường hợp sau khi tiến hành hòa giải, vợ chồng đoàn tụ thì Thẩm phán lập biên bản hòa giải thành và ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu.
  • Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán lập biên bản hòa giải không thành và ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự trên cơ sở đáp ứng các điều kiện sau: Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn; Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con; Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.
  • Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì thẩm phán lập biên bản hòa giải không thành và ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Sau đó thẩm phán ra quyết định đình chỉ đó sẽ thụ lý vụ án để giải quyết theo thủ tục tố tụng đối với vụ án ly hôn.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục yêu cầu công nhận kết quả hòa giải thành tòa án

Dịch vụ tư vấn ly hôn, phân chia quyền nuôi con và tài sản chung sau ly hôn của Winlegal

Công ty Luật TNHH Winlegal có 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn luật, tố tụng. Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm đã tư vấn cho rất nhiều khách hàng các vấn đề liên quan đến ly hôn, phân chia quyền nuôi con và tài sản chung sau ly hôn. Chúng tôi tự tin mang lại cho khách hàng những giải pháp tốt nhất trong trường hợp mối quan hệ gia đình không thể tiếp tục. 

Đến với Winlegal quý khách hàng sẽ được tư vấn về các thủ tục liên quan đến ly hôn, những vấn đề liên quan đến phân chia tài sản chung và con cái trước khi thực hiện thuận tình ly hôn. Chúng tôi cam kết đồng hành cùng khách hàng đến khi sự việc được giải quyết xong và quyền lợi của khách hàng được đáp ứng đầy đủ.

Mọi thông tin tư vấn về dịch vụ của Winlegal quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): B9, ngõ 193 Trung Kính, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 0246.29.33.222

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *