THỦ TỤC CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

 

Đóng cửa hộ kinh doanh cá thể là một thủ tục cần thiết khi hộ kinh doanh hoạt động không hiệu quả mà chủ hộ kinh doanh muốn chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh và trả giấy phép. Hoặc khi hộ kinh doanh hoạt động hiệu quả phát triển hơn với quy mô lớn hơn so với trước nên cần giải thể và thành lập doanh nghiệp mới phù hợp hơn. Trong phạm vi bài viết ngày hôm nay, CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL sẽ cung cấp  những thông tin cần thiết về thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh cá thể.

I LÝ DO HỘ KINH DOANH CÁ THỂ CÓ THỂ CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG

 • Hộ kinh doanh hoạt động không hiệu quả nên chủ hộ quyết định giải thể.
 • Chủ hộ kinh doanh không muốn hoạt động hộ kinh doanh nữa nên giải thể.
 • Hộ kinh doanh hoạt động hiệu quả, chủ hộ kinh doanh muốn giải thể hộ kinh doanh, thành lập công ty để có thể mở rộng quy mô, ngành nghề kinh doanh, tiếp cận đối tượng khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu xuất hóa đơn VAT.
 • Hộ kinh doanh thay đổi địa chỉ khác quận/ khác tỉnh thì phải giải thể hộ kinh doanh ở địa chỉ cũ, đăng ký lại ở địa chỉ mới.

II ĐIỀU KIỆN ĐỂ THỰC HIỆN THỦ TỤC CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG HỘ KINH DOANH

 • Để có thể thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động, hộ kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện mà pháp luật quy định, cụ thể hộ kinh doanh có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện trước khi nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh, trừ trường hợp hộ kinh doanh và chủ nợ có thỏa thuận khác. Trường hợp hộ kinh doanh còn nợ thuế thì sẽ không thể thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.
 • Bên cạnh việc hoàn thành nghĩa vụ thuế, hộ kinh doanh phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định trước khi thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.

III QUY TRÌNH THỰC HIỆN THỦ TỤC CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG HỘ KINH DOANH

 • Bước 1: Chủ hộ kinh doanh phải thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế tại cơ quan thuế. Tại đây sau khi hoàn thành các nghĩa vụ thuế của mình với cơ quan thuế, hộ kinh doanh sẽ được cấp mẫu thông báo về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của cơ quan thuế.
 • Bước 2: Sau khi chấm dứt hiệu lực mã số thuế tại cơ quan thuế, hộ kinh doanh gửi thông báo chấm dứt hoạt động đến phòng đăng ký kinh doanh. Tại đây phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh.

         Thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Mẫu thông báo chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh (mẫu Phụ lục III-5 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT)

 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 • Thông báo về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của Cơ quan thuế;
 • Bản sao hợp lệ Biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là cá nhân thành lập hoặc người đại diện của hộ gia đình thành lập hộ kinh doanh.
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có).
 • Thông báo xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế (tùy quận/huyện).

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ: UBND cấp quận/huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

Sau khi nhận được hồ sơ trong thời gian 3 ngày làm việc Ủy ban nhân dân quận, huyện sẽ ra Thông báo về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh. Như vậy là thủ tục giải thể hộ kinh doanh đã hoàn tất.

Sau khi chấm dứt hiệu lực mã số thuế của hộ kinh doanh, thì mã số thuế của người đại diện hộ kinh doanh không bị chấm dứt hiệu lực và được sử dụng để thực hiện nghĩa vụ thuế khác của cá nhân đó (theo Điểm c khoản 3 Điều 39 Luật Quản lý thuế 2019).

IV MỨC PHẠT KHI VI PHẠM VIỆC CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG CỦA HỘ KINH DOANH

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi chấm dứt hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không thông báo hoặc không nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thông báo hoặc nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

Như vậy, thủ tục chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh tương đối đơn giản. Nếu có thắc mắc liên quan đến vấn đề này, độc giả vui lòng gọi đến tổng đài 0246.29.222/0976.718.066. Tại Công Ty Luật TNHH Winlegal có đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác.

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P.Xuân La, Q.Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên Viên : Thu Luyến

Ngày xuất bản: 18/10/2023

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *