Thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần

Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần có thể là một hoặc nhiều người và được phép thay đổi. Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật là một trong những thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh. Để hiểu rõ về quy trình, cách thức tiến hành thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần, hãy cùng Winlegal tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây.

Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần là ai?

 • Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần có thể đăng ký đảm nhiệm các chức danh như: Giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc hoặc tổng giám đốc,…
 • Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020, Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Công ty cổ phần có bao nhiêu người là đại diện theo pháp luật ?

Theo quy định tại Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020 thì Công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh, quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Thay đổi người đại diện theo pháp luật cần tiến hành những thủ tục gì?

Căn cứ theo quy định của pháp luật Doanh nghiệp 2020 thì để tiến hành thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần cần chuẩn bị những hồ sơ giấy tờ như sau:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (nội dung là thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty);
 • Trường hợp thay đổi người đại diện theo pháp luật làm thay đổi nội dung Điều lệ công ty thì cần chuẩn bị:
 • Quyết định họp của Đại hội đồng cổ đông công ty cổ phần về việc thay đổi người Đại diện theo pháp luật;
 • Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông công ty cổ phần về việc thay đổi người Đại diện theo pháp luật;
 • Trường hợp thay đổi người đại diện theo pháp luật không làm thay đổi nội dung của Điều lệ công ty thì cần chuẩn bị:
 • Quyết định của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật;
 • Biên bản họp của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật;
 • Chuẩn bị bản sao hợp lệ giấy tờ pháp lý của cá nhân được bổ sung, thay thế làm người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần;
 • Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm đăng ký thay đổi trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi. Nơi tiến hành thủ tục tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Thời gian dự kiến thực hiện thy đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần là 03 ngày làm việc.

Hướng dẫn các bước thay đổi người đại diện pháp luật của công ty cổ phần

Bước 1: Nộp hồ sơ

Có 02 cách thức để nộp hồ sơ, cụ thể:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Cách 2: Đăng ký qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh (đối với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phải đăng ký qua mạng).

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Bước 3: Nhận kết quả

* Thời hạn giải quyết: 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ.

Thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần cần lưu ý điều gì?

Sau khi có kết quả việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần thì  thông tin về nội dung thay đổi này của công ty sẽ được đăng công bố trên Cổng đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Sau đó, công ty cần tiến hành thay đổi lại chữ ký số, thông báo về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật với các đối tác, khách hàng và các cơ quan liên quan khác. Công ty cũng cần thay đổi lại thông tin chủ tài khoản tại ngân hàng.

Một số câu hỏi thường gặp khi thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần

Trong quá trình tư vấn luật cho nhiều doanh nghiệp khi cần thay đổi người đại diện pháp luật công ty. Winlegal tổng hợp lại một số câu hỏi mà các doanh nghiệp thường quan tâm để các bạn tham khảo:

Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật gồm những nội dung gì?

Trong thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật, doanh nghiệp cần ghi đầy đủ các thông tin sau:

 • Tên, mã số thuế của doanh nghiệp, ngày cấp, nơi cấp
 • Thông tin người đại diện theo pháp luật cũ
 • Thông tin người đại diện theo pháp luật sau khi thay đổi

Thay đổi người đại diện theo pháp luật có phải thông báo với cơ quan thuế không?

Nếu doanh nghiệp thay đổi về người đại diện theo pháp luật thì phải thông báo tới cơ quan thuế quản lý trong thời gian là 10 ngày bằng văn bản.

Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật ở đâu?

Doanh nghiệp có thể nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh tại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc nộp hồ sơ trực tuyến theo địa chỉ:

https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

Thay đổi người đại diện theo pháp luật mà không thông báo có bị phạt không?

Khi thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty mà không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền, tùy theo thời hạn thông báo, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Thời gian giải quyết hồ sơ là bao lâu?

3 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Đăng ký kinh doanh nhận được hồ sơ hợp lệ.

Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần của Winlegal

Trong quá trình tư vấn luật cho các doanh nghiệp. Winlegal nhận thấy các đơn vị thường không có bộ phận riêng để xử lý các thủ tục giấy tờ liên quan. Điều này khiến quá trình thay đổi diễn ra chậm hoặc không đảm bảo đầy đủ thủ tục khi thay đổi dẫn đến doanh nghiệp bị phạt…

Để hạn chế vấn đề này, Winlegal đã cho ra mắt dịch vụ tư vấn thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần trọn gói. Các chuyên viên luật giàu kinh nghiệm tư vấn sẽ hỗ trợ Quý doanh nghiệp thực hiện trọn gói các hồ sơ nhanh và chính xác nhất. Hãy liên hệ với Hotline của Winlegal 0246.29.33.222 để được tư vấn miễn phí.

Lời kết

Winlegal vừa chia sẻ với Quý doanh nghiệp những thông tin chi tiết về thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần, cách thức tiến hành và những lưu ý. Hi vọng với các thông tin này sẽ hữu ích với Quý doanh nghiệp. Winlegal là đơn vị tư vấn luật chuyên nghiệp cung cấp các dịch vụ tư vấn liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, thành lập doanh nghiệp,…Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để nhận được những tư vấn luật tốt nhất và hoàn toàn miễn phí.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): B9, ngõ 193 Trung Kính, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 0246.29.33.222

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *