Thay đổi chủ hộ kinh doanh diễn ra như thế nào?

thay-doi-chu-ho-kinh-doanh

Tôi đang có ý nguyện thay đổi chủ hộ kinh doanh với mục đích mua bán, tặng, cho thì tôi cần phải làm như thế nào? Nó có đơn giản hay không?

Hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh không phải là một loại hình doanh nghiệp mà hộ kinh doanh do một cá nhận hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của họ. Trường hợp các thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Làm thế nào để thay đổi chủ hộ kinh doanh?

Đối với hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân hoặc một hộ gia đình

Đối với hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân hoặc một hộ gia đình thành lập, khi thực hiện việc thay đổi người đại diện cho các thành viên còn lại trong hộ. Chủ hộ nộp một bộ hồ sơ về việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, bao gồm:

 • Thông báo về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật
 • Giấy ĐKKD cũ
 • Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy Chứng nhận ĐKKD mới cho hộ kinh doanh.

Đối với thay đổi chủ hộ kinh doanh do một cá nhân làm chủ hộ

Việc thay đổi người đại diện theo pháp luật đối với hộ kinh doanh cá thể do cá nhân làm chủ hộ được quy định như sau:

Bước 1: Chủ hộ thực hiện việc chấm dứt đăng ký kinh doanh tại địa điểm cũ, bao gồm:

 • Bản thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh;
 • Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Xác nhận thanh toán đầy đủ các khoản nợ của cơ quan thuế.

Nộp hồ sơ và nhận kết quả: Chủ hộ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đem nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp quận/Huyện. Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, phòng đăng ký kinh doanh ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh.

Bước 2: Chủ hộ mới thực hiện việc đăng ký kinh doanh mới trên chính địa điểm đó:

Chủ hộ chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân của cá nhân, người đại diện hợp pháp của Hộ gia đình kinh doanh.
 • Nộp hồ sơ và nhận kết quả: Chủ hộ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đem nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện. Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, phòng đăng ký kinh doanh ra Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho chủ hộ mới.

Kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, Chủ hộ mới chính thức được kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Thông báo thay đổi chủ hộ kinh doanh – Phụ lục III-3 là mẫu được ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý: Sau khi thành lập hộ kinh doanh mới cần thực hiện các thủ tục khai báo thuế, mua hóa đơn (nếu có nhu cầu)…

Nghĩa vụ của hộ khi thay đổi chủ hộ kinh doanh

Đối với chủ hộ kinh doanh cũ

Sau khi bán, tặng cho, thừa kế hộ kinh doanh thì chủ hộ kinh doanh cũ vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của hộ kinh doanh phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao, thay đổi hộ kinh doanh. Trừ trường hợp hộ kinh doanh, người mua, người được tặng cho, người thừa kế và chủ nợ của hộ kinh doanh có thỏa thuận khác.

 Đối với chủ hộ kinh doanh gia đình mới

 • Chủ hộ kinh doanh thực hiện nghiêm các nghĩa vụ về thuế, nghĩa vụ về tài chính và các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật;
 • Chủ hộ kinh doanh đại diện cho hộ kinh doanh với tư cách là người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong các tranh chấp về dân sự trước Tòa án, trọng tài và các quyền nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật;
 • Chủ hộ kinh doanh và các thành viên của chủ hộ kinh doanh khi đăng ký tham gia hộ kinh doanh cũng phải chịu các trách nhiệm liên quan đến hoạt động của hộ kinh doanh;
 • Chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác về làm quản lý, điều hành các hoạt động của hộ kinh doanh. Tuy nhiên khi thuê người về quản lý hộ kinh doanh thì chủ hộ kinh doanh phải chịu các khoản nợ, nghĩa vụ khác phát sinh trong hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.

Trên đây là những thông tin khi thay đổi chủ hộ kinh doanh bạn cần biết khi có nhu cầu thay đổi chủ sở hữu kinh doanh. Bạn còn có thêm thắc mắc nào hãy liên hệ  WINLEGAL để được giải đáp nhé!

Xem thêm: Các biện pháp bảo đảm đầu tư theo luật đầu tư năm 2020

Mọi thông tin tư vấn hỗ trợ về dịch vụ vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1 đường Nguyễn Hoàng Tôn, phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *