Những điều mà công ty mới thành lập cần biết và cần làm

Những điều mà công ty mới thành lập cần biết và cần làm

Công ty mới thành lập của bạn đang bắt đầu đưa vào hoạt động. Bạn thắc mắc rằng không biết cần khai báo và nộp những loại thuế nào? Có cần reo chính xác biển hiệu hay chỉ cần qua loa? WINLEGAL sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc đó một cách rõ ràng.

Công bố thành lập doanh nghiệp

Theo điều 31 Luật Doanh nghiệp 2014. Khi đã nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp phải khai báo trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Công ty mới thành lập phải treo biển hiệu

Công ty mới thành lập bắt đầu đưa vào hoạt động cần làm bảng hiệu và treo tại địa chỉ trụ sở chính của công ty. Biển phải đầy đủ: tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số doanh nghiệp.

Treo bảng phải chính xác nội dung đăng ký kinh doanh, không được sai lệch tranhs trường hợp cán bộ thuế đột xuất đi kiểm tra. Nếu kiểm tra mà không có biển thì công ty bạn sẽ bị buộc llaf không hoạt động tại trụ sở đăng ký và bỏ trốn tại địa bàn kinh doanh.

Thông tư 39/2014/TT-BTC có hiệu lực từ 1/6/2014 Quy định biển hiệu công ty mới thành lập là điều kiện cần để có thể thực hiện thủ tục đề nghị sử dụng hóa đơn điện từ lần đầu.

Khai và nộp thuế môn bài khi công ty mới thành lập

Thời gian khai và nộp thuế môn bài của công ty mới thành lập

Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập mà phát sinh các hoạt động sản xuất kinh doanh thì căn cứ vào ngày thành lập trên giấy phép kinh doanh. Thời hạn khai và nộp thuế môn bài là ngày cuối cùng của tháng thành lập.

Công ty mới thành lập mà chưa phát sinh các hoạt động sản xuất kinh doanh. Thì căn cứ vào ngày thành lập trên giấy pheps kinh doanh, thời hạn khai và nộp thuế môn bài là 30 ngày từ khi thành lập

Mức thuế môn bài phải nộp

Những công ty thành lập 6 tháng đầu năm thì phải nộp tiền thuế môn bài cho cả năm.

Công ty mới thành lập 6 tháng cuối năm thì sẽ nộp thuế môn bài cho 1/2 năm.

Khai thuế giá trị gia tăng

Hai phương pháp tính giá trị gia tăng là GTGT và VAT. Doanh nghiệp nào đủ điều kiện của phương pháp nào thì sẽ áp dụng phương pháp tính thuế GTGT tương ứng.

 Kê khai nộp thuế theo phương pháp khấu trừ

Tờ khai thuế GTGT theo mẫu số 01/GTGT. Hiện  quy định đã bỏ phải nộp Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa dịch vụ bán ra. Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa dịch vụ mua vào (01-2/GTGT) và báo cáo tình hình suwr dụng hóa đơn mẫu BC26 hàng tháng hoặc quý.

Kê Khai , Nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp

Đây là phương pháp tính thuế GTGT trực tiếp trên doanh thu thực tế của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh

Hồ sơ cho công ty mới thành lập gồm: ờ khai thuế GTGT theo mẫu số 04/GTGT hoặc 03/GTGT và bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa dịch vụ bán ra theo mẫu 04-01/GTGT.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại khu vực biên giới

Hóa đơn điện tử

Đối với doanh nghiệp mới thành lập hiện này thì việc sử dụng hàng hóa đơn điện tử là bắt buộc. Bạn có thể liên hệ với các nhà mạng lớn như Viettel, VNPT, VINA, …

Khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Khai báo thuế TNDN tạm tính theo quý. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế TNDN tạm tính theo quý chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

Khai quyết toán thuế TNDN. Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày thứ 90. Kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Xem thêm: Điều kiện, thủ tục thành lập công ty tài chính

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Trường hợp không phát sinh thuế TNCN thì không phải nộp tờ khai thuế theo tháng/ quý, nhưng vẫn phải nộp tờ khai quyết toán năm.

Việc khai thuế theo tháng/ quý được xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và sẽ được áp dụng cho cả năm, cụ thể:

  • Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phát sinh số thuế khấu trừ trong tháng của ít nhất một loại tờ khai thuế thu nhập cá nhân >50.000.000 đồng thì phải khai thuế theo tháng.
  • Tổ chức, cá nhân trả thu nhập không thuộc diện khai thuế theo tháng nêu trên thì thực hiện khai thuếtheo quý.

Một số thắc mắc thường gặp phải?

Hồ sơ được coi là quan trọng nhất trong giai đoạn mới thành lập công ty?

Giấy khai lệ phí môn bài là quan trọng nhất nên công ty mới thành lập nên ưu tiên thực hiện trước. Hạn chọn nộp tờ khai và tiền lệ phí môn bài là trước ngày 30/01 năm sau năm thành lập.

Công ty mới thành lập có nhất thiết phải treo biển hiệu hay không?

Việc treo biển hiệu là một việc bắt buộc đối với doanh nghiệp mới. Vì nếu không có bạn sẽ bị coi là không hoạt động trên địa bàn đăng ký hoặc lẩn trốn. Điều đó sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đối với việc kinh doanh của các bạn.

Một số câu hỏi thắc mắc về điều kiện cho một công ty mới thành lập cần những gì. Nếu bạn có nhu cầu nào khác còn chưa rõ hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc. Trân trọng!

Mọi thông tin tư vấn hỗ trợ về dịch vụ vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1 đường Nguyễn Hoàng Tôn, phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *