NHÀ CHỒNG CHO ĐẤT CON TRAI, CON DÂU CÓ ĐƯỢC HƯỞNG GÌ KHÔNG?

Trong phạm vi bài viết dưới đây, Công ty luật Winlegal sẽ giải đáp câu hỏi “Nhà chồng cho đất con trai, con dâu có được hưởng gì không” theo quy định của pháp luật.

1.Cơ sở pháp lý

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014

2.Tài sản chung là gì?

Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản chung của hai vợ chồng gồm:

-Tài sản do vợ, chồng tạo ra do hoạt động sản xuất, kinh doanh, nguồn thu nhập từ lao động, các hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng sau khi thực hiện thủ tục phân chia tài sản chung;

-Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung, tặng cho chung từ người khác và các tài sản khác mà vợ chồng có sự thỏa thuận với nhau đó là tài sản chung;

-Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

3.Tài sản riêng là gì?

Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình tài sản riêng của vợ chồng gồm:

-Tài sản mà vợ, chồng có trước khi đăng ký kết hôn;

-Tài sản được người khác tặng cho riêng, thừa kế riêng trong thời kỳ hôn nhân của mình;

-Tài sản mà được sử dụng với mục đích phục vụ nhu cầu thiết yếu riêng của vợ, chồng;

-Tài sản mà được phân chia riêng cho vợ, chồng khi thực hiện việc phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân; những tài sản được hình thành có nguồn gốc từ tài sản riêng của vợ, chồng; các hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân sau khi đã phân chia tài sản chung;

-Tài sản khác mà căn cứ theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ chồng.

4.Nhà chồng cho đất con trai, con dâu có được hưởng

  Trường hợp 1: Tài sản (đất) được tính là tài sản chung của hai vợ chồng

Nếu bố mẹ chồng tặng tài sản (đất) cho cả hai vợ chồng thì tài sản này sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng. Với điều kiện việc bố mẹ tặng cho đất đai phải được lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực. Trong văn bản này cần được thể hiện rõ nội dung việc tặng cho là dành cho cả con trai và con dâu. 

Nếu bố mẹ chồng chỉ muốn tặng riêng cho con trai miếng đất này. Nhưng sau đó, khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ, người chồng muốn người vợ đồng sở hữu miếng đất thì khi ấy miếng đất cũng được coi là tài sản chung của vợ chồng. 

Khi miếng đất đã trở thành tài sản chung của cả hai vợ chồng thì mọi quyền quyết định các vấn đề về sử dụng và định đoạt miếng đất đó  thuộc về cả hai người. Mặc khác, nếu không may, cuộc hôn nhân đó đổ vỡ, dẫn đến việc ly hôn, tòa án phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân cũng sẽ quyết định chia đôi miếng đất này vì đó là tài sản chung

Trường hợp 2: Tài sản (đất) được tính là tài sản riêng của hai vợ chồng.

Nếu trường hợp, bố mẹ chồng lập hợp đồng tặng cho miếng đất nhưng trong đó chỉ nêu rằng tặng cho mình con trai và khi làm thủ tục sang tên mảnh đất người chồng cũng không cho người vợ đứng tên cùng thì đây sẽ được coi là tài sản riêng của người chồng. Người vợ sẽ không có quyền đồng sở hữu miếng đất được tặng cho. Và khi chẳng may cặp vợ chồng đó ly hôn, thì miếng đất này cũng không thuộc đối tượng tài sản cần phải được phân chia.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề nhà chồng cho đất con trai, con dâu có được hưởng gì không. Quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Thảo My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *