NGƯỜI NƯỚC KẾT HÔN VỚI NGƯỜI VIỆT CÓ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ TẠI VIỆT NAM?

Hiện nay có nhiều cặp đôi là người nước ngoài và người Việt. Họ có mong muốn kết hôn và sinh sống tại Việt Nam. Do đó họ muốn thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam. 

Vậy pháp luật hiện hành có cho phép hay không? Trong phạm vi bài viết này, Công ty luật Winlegal sẽ giải đáp câu hỏi trên.

1.Cơ sở pháp lý

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014

2.Kết hôn với người nước ngoài là gì?

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn 

Căn cứ theo khoản 25 điều 3 luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau: Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam những căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Như vậy, kết hôn với người nước ngoài là xác lập quan hệ vợ chồng giữa một bên là người Việt Nam và một bên là người nước ngoài theo quy định về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

3.Đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Người nước ngoài kết hôn với người Việt được đăng ký kết hôn tại Việt Nam nếu đáp ứng các điều kiện về kết hôn theo quy định của pháp luật

Theo khoản 1 điều 126 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn”

Thứ nhất, người nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện kết hôn được quy định tại pháp luật nước mình.

Thứ hai, người nước người và người Việt phải đáp ứng điều kiện kết hôn theo quy định của luật Việt Nam. Cụ thể:

– Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

– Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

– Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

-Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể:

+ Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

+Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

+ Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Trên đây là những giải đáp về vấn đề người nước ngoài kết hôn với người Việt thì có được đăng ký tại Việt Nam hay không. Quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Thảo My

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *