Mở quán ăn cần đăng ký không?

Mở quán ăn cần đăng ký không?

Kinh doanh quán ăn là một hình thức kinh doanh phổ biến đối với đại đa số người dân Việt Nam. Nhiều bạn đọc thắc mắc, để được phép kinh doanh quán ăn có cần đăng ký theo thủ tục gì hay không? Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn đọc đón đọc bài viết của Luật Winlegal về chủ đề kinh doanh quán ăn

I. Mở quán ăn cần đăng ký không?

Nhiều cá nhân có mong muốn kinh doanh quán ăn quy mô nhỏ và vừa tại nhà gửi câu hỏi đến chúng tôi về việc: Mở quán ăn có cần đăng ký không? Như chúng ta đã biết tại Việt Nam các mô hình kinh doanh đồ ăn nhỏ hay mô hình xe đẩy rất nhiều. Vậy thì kinh doanh quán ăn ở quy mô như thế nào cần có đăng ký với cơ quan có thẩm quyền? Vấn đề này được quy định tại các văn bản pháp luật, cụ thể như sau.

Theo quy định tại khoản 5 điều 2 Luật an toàn thực phẩm năm 2010 có quy định: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.

Như vậy, đối với các trường hợp được nêu ở trên, cần phải đăng ký kinh doanh và phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Đối với việc đăng ký kinh doanh có hai hình thức:

– Đăng ký hộ kinh doanh

– Đăng ký doanh nghiệp (Công ty TNHH, Cổ phần…)

Tuy nhiên với mô hình quán ăn nhỏ và mở tại một địa điểm nên có thể đăng ký hộ kinh doanh.

Mở quán ăn cần đăng ký không?
Mở quán ăn cần đăng ký không?

II. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh quán ăn

Như đã nói ở phần trên, nếu là mô hình kinh doanh quán ăn nhỏ thì nên đăng ký hộ kinh doanh. Tương tự các trường hợp khác, hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cho quán ăn gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

III. Thủ tục đăng ký an toàn thực phẩm

Ngoài việc đăng ký kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải thực hiện việc đăng ký đủ điều kiện an toàn thực phẩm để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Việc đăng ký thực hiện tại UBND cấp huyện sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ Kinh doanh.

Để được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, chủ hộ kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

– Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

– Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Mở quán ăn cần đăng ký không?
Mở quán ăn cần đăng ký không?

IV. Thời gian cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Hồ sơ được tiếp nhận sẽ được xem xét. Sau đó, trong vòng 15 ngày, tính từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan chức năng tiến hành thẩm định thực tế cơ sở quán ăn. Nếu quán ăn đáp ứng đủ điều kiện thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Nếu cơ sở bị từ chối cấp giấy chứng nhận, thì phải được trả lời bằng văn bản.

Trên đây là những thông tin về kinh doanh quán ăn Nếu quý bạn đọc muốn tìm hiểu thêm các thông tin liên hệ theo hotline 0246.29.33.222/0976.718.066. Tại Công Ty Luật TNHH Winlegal có đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác.

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên Viên: Thảo Hương

Ngày xuất bản: 17/04/2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *