KHÉP LẠI PHIÊN TÒA XÉT XỬ CỰU LÃNH ĐẠO VÀ CÁN BỘ CIENCO1

Sau 3 ngày làm việc, chiều ngày 8/6/2023, phiên tòa xét xử các cựu lãnh đạo và cán bộ Cienco1 đã khép bước vào thời gian 7 ngày nghị án.

Trong thời gian làm việc, hội đồng xét xử đã tập trung vào hành vi “bỏ quên” các lô đất ở các vị trí đắc địa vào giá trị cổ phần hóa doanh nghiệp, từ đó gây thiệt hại cho nhà nước hàng trăm tỉ đồng. Bốn khu đất tọa lạc tại TP HCM, Long An, Tiền Giang và Gia Lai. Theo quy định, khi doanh nghiệp cổ phần hóa, UBND cấp tỉnh sẽ có ý kiến để làm căn cứ xác định giá trị đất. Tuy nhiên, các bị cáo lại xác định 4 khu đất là “tài sản cố định vô hình” với tổng giá trị 12,6 tỉ đồng.

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự của 4 tỉnh xác định tổng giá trị 4 khu đất vào năm 2013 là hơn 67,4 tỉ đồng. Do vậy, hành vi “bỏ quên” các khu đất gây thiệt hại hơn 54,7 tỉ đồng. Hành vi phạm tội của các bị cáo được đánh giá là gây thiệt hại cho nhà nước gần 240 tỉ đồng ở mức đặc biệt nghiêm trọng.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phạm Dũng, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Cienco 1 và bị cáo Cấn Hồng Lai, cựu Tổng giám đốc Cienco 1 cùng mức án 9-10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đoàn luật sư bảo vệ quyền lợi cho Cienco1

Với cùng tội danh này, Đại diện Viện kiểm sát nhân dân còn đề nghị đối với bị cáo Lê Văn Long, cựu kế toán trưởng Cienco1 từ 4-5 năm; Bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến, cựu trưởng phòng Kế hoạch thị trường Cienco 1; Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh, cựu phó phòng tài chính kế toán Cienco 1, cùng mức án từ 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù; Bị cáo Nguyễn Ngọc Tuyến, cựu kiểm toán viên và Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, thẩm định viên Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn A&C, cùng bị đề nghị từ 24-30 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện Viện kiểm sát nêu rõ, hành vi vi phạm của các bị cáo Phạm Dũng, Cấn Hồng Lại trong việc không hoàn thiện phương án sử dụng đất để xác định lại giá trị quyền sử dụng đất, dẫn đến gây thiệt hại số tiền 54,75 tỉ đồng. Nếu các bị cáo thực hiện việc xác định lại giá trị thực tế quyền sử dụng đất, sẽ làm tăng phần vốn của Nhà nước tương ứng với số tiền 54,75 tỉ đồng và Nhà nước sẽ thu được số tiền này khi bán cổ phần. Do đó, các bị cáo Phạm Dũng, Cấn Hồng Lai có trách nhiệm bồi thường số tiền này.

Bị cáo Phạm Dũng nói lời sau cùng

Đối với Cienco l – CTCP không có trách nhiệm trong việc lập phương án sử dụng đất. Việc bán cổ phần là do Cienco 1 thực hiện, Cienco 1 – CTCP là bên mua, không có trách nhiệm trong việc xác định số lượng và giá trị cổ phần. Vì vậy không có cơ sở buộc Cienco 1 – CTCP bồi thường số tiền này.

Tuy nhiên, về số tiền trên, tại phiên tòa, đại diện của Cienco 1 – CTCP cũng trăn trở và đề nghị Hội đồng xét xử kéo dài thời gian nghị án để Cienco 1 – CTCP xin ý kiến của 1.121 cổ đông của Công ty xem xét về số tiền 54,75 tỉ đồng này.

Đại diện Viện kiểm sát cũng đề nghị HĐXX chấp thuận sự thiện chí của Cienco 1 – CTCP trong việc nghị án kéo dài để xin ý kiến của 1.121 cổ đông để xem xét số tiền 54,75 tỉ đồng khắc phục cho Nhà nước với mục đích bảo vệ tài sản cho Nhà nước và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Về số tiền trên 65 tỉ đồng, Cienco 1-CTCP thu được từ các khoản nợ khó đòi, kết luận đại diện Viện kiểm sát nêu rõ: “Do Cienco 1 – CTCP được nhận, quản lý khoản nợ 364,64 tỉ đồng, trong đó có khoản nợ 184,99 tỉ đồng của Nhà nước, nên số tiền 65,36 tỉ đồng thu hồi được từ khoản nợ 364,64 tỉ đồng phải trả cho Nhà nước”. Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, Chủ tọa phiên tòa thông báo HĐXX quyết định nghị án kéo dài đến sáng 16/6 sẽ tuyên án.

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL hân hạnh được đồng hành cùng tham gia bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho Tổng công ty xây dựng Công trình giao thông 1 . Mọi yêu cầu hỗ trợ về pháp lý xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Lô 09 khu N1 ngõ 1, Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222

Huyền Vũ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *