Hướng dẫn cập nhật thông tin cổ đông nước ngoài

Theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2020 thì việc cập nhật thông tin cổ đông nước ngoài của một doanh nghiệp hay công ty là việc tất yếu bởi trong thời gian hoạt động của một công ty danh sách các cổ đông liên tục được thêm mới hoặc xóa đi những thông tin cổ đông không còn thuộc công ty. Và điều này cũng giúp cho công ty hay cơ quan nhà nước có thẩm quyền biết được tình hình hoạt động của công ty có cổ đông nước ngoài. Trong bài viết này, Luật Winlegal sẽ hướng dẫn các bạn cập nhật thông tin cổ đông nước ngoài cho doanh nghiệp mình.

Cổ đông nước ngoài là gì?

Căn cứ tại Khoản 3 Điều 4 Luật doanh nghiệp năm 2020 thì cổ đông là cá nhân, tổ chức sở hữu ít nhất một cổ phần của công ty cổ phần. Như vậy có thể hiểu là cổ đông nước ngoài là các cá nhân, tổ chức mang giấy tờ xác định quốc tịch nước ngoài sở hữu ít nhất một cổ phần của công ty cổ phần.

Nghĩa vụ của cổ đông?

  • Thanh toán đủ và đúng thời hạn số cổ phần cam kết mua.
  • Không được rút vốn đã góp bằng cổ phần phổ thông ra khỏi công ty dưới mọi hình thức, trừ trường hợp được công ty hoặc người khác mua lại cổ phần. Trường hợp có cổ đông rút một phần hoặc toàn bộ vốn cổ phần đã góp trái với quy định tại khoản này thì cổ đông đó và người có lợi ích liên quan trong công ty phải cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi giá trị cổ phần đã bị rút và các thiệt hại xảy ra.
  • Tuân thủ Điều lệ công ty và quy chế quản lý nội bộ của công ty.
  • Chấp hành nghị quyết, quyết định của Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị.
  • Bảo mật các thông tin được công ty cung cấp theo quy định tại Điều lệ công ty và pháp luật; chỉ sử dụng thông tin được cung cấp để thực hiện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình; nghiêm cấm phát tán hoặc sao, gửi thông tin được công ty cung cấp cho tổ chức, cá nhân khác.
  • Nghĩa vụ khác theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 và Điều lệ công ty.

Xem thêm: Thủ tục thành lập mới công ty cổ phần

Trình tự thủ tục cập nhật thông tin cổ đông nước ngoài

Các bước thực hiện và thủ tục chuẩn bị theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2020 và Nghị định số 01/2021/NĐ – CP về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 1: Chuẩn bị thông tin, hồ sơ cho việc cập nhật thông tin cổ đông nước ngoài

Thông báo về việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II-5, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT); Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh

Trường hợp có thông tin hoặc có thay đổi các thông tin về họ, tên, quốc tịch, số hộ chiếu, địa chỉ thường trú, số cổ phần và loại cổ phần của cổ đông là cá nhân nước ngoài; tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, số cổ phần và loại cổ phần và họ, tên, quốc tịch, số hộ chiếu, địa chỉ thường trú người đại diện theo ủy quyền của cổ đông là tổ chức nước ngoài, doanh nghiệp gửi Thông báo về việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp có trụ sở chính theo quy định tại Khoản 3 Điều 176 Luật Doanh nghiệp 2020 trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày có thông tin hoặc có thay đổi.

Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh nhận hồ sơ kiểm tra và trả kết quả

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, cập nhật thông tin của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo yêu cầu doanh nghiệp hoàn chỉnh và nộp hồ sơ hợp lệ theo quy định trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo để được xem xét cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và các đăng ký, thông báo khác.

Có thể bạn quan tâm: Thay đổi tên công ty cổ phần

Dịch vụ tư vấn luật Winlegal

Bạn đang tìm kiếm hướng dẫn cập nhật thông tin cổ đông nước ngoài nhưng không biết cách thực hiện? Hãy đến với Công ty luật TNHH Winlegal để nhận được những tư vấn, giải đáp một cách chính xác và nhanh nhất.

Winlegal có 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn luật, tư vấn đầu tư, tư vấn thẩm định dự án, tố tụng. Chúng tôi có đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm đã từng thụ lý và giải quyết hàng trăm vụ án với độ khó và độ phức tạp khác nhau. Ngoài ra, chúng tôi cũng hỗ trợ nhiều doanh nghiệp giải quyết các vấn đề thủ tục liên quan đến giấy phép con, thành lập công ty doanh nghiệp….

Với phương châm uy tín, trách nhiệm hàng đầu, Winlegal đã và sẽ luôn làm hài lòng các quý khách hàng khi đến với chúng tôi khi cần các dịch vụ tư vấn luật.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ của Winlegal vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): B9, ngõ 193 Trung Kính, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 0246.29.33.222

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *