Nếu bạn kinh doanh ngành nghề cần cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm thì bạn cần phải đi học an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy học chứng chỉ ở đâu và học như thế nào?
Trong phạm vi bài viết này, Công ty luật Winlegal sẽ giải đáp câu hỏi trên theo quy định của pháp luật.
Mục lục
1. Cơ sở pháp lý
- Nghị định 155/2018/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế
2. Chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?
Căn cứ Điều 4 và Điều 5 Nghị định 155/2018/NĐ-CP thì Chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm hay Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm là loại giấy được cấp cho người trực tiếp sản xuất, kinh doanh của Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ y tế và người trực tiếp chế biến thức ăn của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
3. Học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu?
Các cơ sở chuyên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm có chức năng, nhiệm vụ tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm có thể tổ chức hoặc tham gia tập huấn và cấp Giấy chứng nhận cho người học. Giấy chứng nhận sẽ được cấp ngay sau khi công bố kết quả thi đạt yêu cầu.
Các cơ sở chuyên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm có chức năng, nhiệm vụ tập huấn bao gồm:
– Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.
– Các cơ sở chuyên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, thành phố
-Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, thành phố.
-Các Trung tâm y tế dự phòng huyện, quận.
-Các cơ sở khi được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm xác nhận có đủ điều kiện tham gia giảng dạy tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm:
+Các trường đại học;
+Các Viện nghiên cứu;
+Các Hội và Chi hội khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm;
+ Các Trung tâm kỹ thuật vệ sinh an toàn thực phẩm.
4. Nội dung học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm
HỌC CHỨNG CHỈ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
Khi học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được học các nội dung cơ bản sau:
– Các kiến thức cơ bản là điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận:
– Các mối nguy vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Phương pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (trong sản xuất, chế biến, bảo quản, lưu trữ, vận chuyển, tiêu dùng …).
-Thực hành tốt vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Các kiến thức: thực hành sản xuất tốt (GMP – Good Manufacture Practice), thực hành vệ sinh tốt (GHP – Good Hygiene Practice), phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP – Hazard Analysis and Critical Control Point).
– Các kiến thức chuyên ngành, cụ thể cho từng ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Theo đó, để có được chứng chỉ an toàn vệ sinh thực phẩm các đối tượng nêu trên phải trả lời 30 câu hỏi, làm đúng 24 câu trở lên (>80%) thì sẽ đủ điều kiện được cấp chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trên đây là những giải đáp về vấn học chứng chỉ an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật. Quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin xin liên hệ:
CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL
Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066
Chuyên viên: Thảo My