Các biện pháp bảo đảm thi hành án dân sự

Thực tế có trường hợp bị đơn sử dụng nhiều cách khác nhau để tẩu tán tài sản của mình để không phải bồi thường gây cản trở cho việc thi hành án. Do đó cần phải có những biện pháp bảo đảm thi hành án. Vậy những biện pháp đó là gì?

Trong phạm vi bài viết này, Công ty luật Winlegal sẽ giải đáp câu hỏi trên theo quy định của pháp luật.

1.Cơ sở pháp lý

  • Luật thi hành án dân sự 2015
  • Nghị định 62/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự

2.Thi hành án dân sự là gì? 

Căn cứ theo Điều 1 Luật Thi hành án dân sự 2008 (sửa đổi 2014) có thể hiểu thi hành án dân sự là trình tự, thủ tục thi hành:

– Bản án, quyết định dân sự;

– Hình phạt tiền, tịch thu tài sản, truy thu tiền, tài sản thu lợi bất chính, xử lý vật chứng, tài sản, án phí và quyết định dân sự trong bản án, quyết định hình sự;

– Phần tài sản trong bản án, quyết định hành chính của Tòa án;

– Quyết định của Tòa án giải quyết phá sản;

– Quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh của Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh có liên quan đến tài sản của bên phải thi hành;

– Phán quyết, quyết định của Trọng tài thương mại.

3.Thế nào là biện pháp bảo đảm thi hành án dân sự?

Biện pháp bảo đảm thi hành án dân sự là biện pháp pháp lý được Chấp hành viên áp dụng theo một trình tự, thủ tục luật định trong quá trình tổ chức thực hiện việc thi hành án, đặt tài sản của người phải thi hành án trong tình trạng bị hạn chế hoặc tạm thời bị cấm sử dụng, định đoạt, chuyển dịch, thay đổi hiện trạng nhằm bảo toàn 

4.Các biện pháp bảo đảm thi hành án

Theo quy định tại khoản 3 Điều 66 Luật Thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì các biện pháp bảo đảm thi hành án bao gồm:

4.1 Phong tỏa tài khoản

Biện pháp phong tỏa tài khoản, tài sản ở nơi gửi giữ được quy định tại Điều 67 Luật Thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 và Điều 20 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP.

– Điều kiện áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản, tài sản nơi gửi giữ:

+  Đối với biện pháp phong tỏa tài khoản: Người phải thi hành án phải có tiền gửi trong ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính khác.

+  Đối với biện pháp phong tỏa tài sản ở nơi gửi giữ được áp dụng trong thi hành án dân sự là phong tỏa tài sản của người phải thi hành án khi người đó có tài sản gửi giữ.

4.2 Tạm giữ tài sản, giấy tờ

Biện pháp tạm giữ tài sản, giấy tờ của đương sự được quy định tại Điều 68 Luật Thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 và Điều 18 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP thì tạm giữ tài sản bất kỳ, không nhất thiết là động sản đăng ký quyền sở hữu, có thể tạm giữ tiền, kim khí quý, đá quý,…; giấy tờ của đương sự là biện pháp bảo đảm thi hành án dân sự được tiến hành trên các động sản phải đăng ký quyền sở hữu, giấy tờ có giá hoặc bất động sản của người phải thi hành án khi phát hiện người phải thi hành án đang quản lý, sử dụng tài sản, giấy tờ mà có thể xử lý để đảm bảo thi hành án theo quy định pháp luật và người phải thi hành án có dấu hiệu huỷ hoại tài sản, tẩu tán tài sản, hoặc có dấu hiệu trốn tránh thực hiện nghĩa vụ.

4.3 Tạm dừng việc đăng ký, chuyển dịch, thay đổi hiện trạng về tài sản.

Biện pháp tạm dừng quyền đăng ký, chuyển quyền sở hữu, thay đổi hiện trạng tài sản được quy định tại Điều 69 Luật Thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 và Điều 19 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP thì tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản là biện pháp bảo đảm thi hành án dân sự được áp dụng đối với các động sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc bất động sản của người phải thi hành án, tài sản chung của người phải thi hành án với người khác nhằm ngăn chặn hoặc tạm dừng các hành vi của người phải thi hành án như chuyển quyền sở hữu, sử dụng, tẩu tán, hủy hoại, thay đổi hiện trạng tài sản khi thấy cần ngăn chặn hoặc phát hiện đương sự có hành vi các hành vi trên nhằm trốn tránh việc thi hành án.

Trên đây là những giải đáp về các biện pháp bảo đảm thi hành án dân sự theo quy định của pháp luật. Quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Thảo My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *