5 CỰU LÃNH ĐẠO CIENCO 1 RA TÒA VÌ SAI PHẠM 240 TỶ ĐỒNG

5 cựu lãnh đạo Cienco 1 ra tòa trong sai phạm 240 tỷ đồng

HÀ NỘIÔng Cấn Hồng Lai, cựu tổng giám đốc Cienco 1 và 4 cựu cán bộ hôm nay ra tòa với cáo buộc xóa nợ trái quy định, xác định sai giá đất sau cổ phần, gây thiệt hại 239 tỷ đồng.

Phiên tòa mở tại TAND Hà Nội, 14 luật sư đăng ký bào chữa cho 7 bị cáo, riêng ông Lai có 4 người.

Trong 6 bị cáo còn lại có 4 cựu lãnh đạo, cán bộ Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1), gồm: ông Phạm Dũng (cựu Chủ tịch HĐTV); Lê Văn Long (cựu Kế toán trưởng); Nguyễn Thị Bích Hạnh (Phó phòng tài chính kế toán ); Nguyễn Mạnh Tiến (cựu Trưởng phòng kế hoạch thị trường).

Hai người còn lại là Nguyễn Ngọc Tuyển (cựu kiểm toán viên Công ty kiểm toán A&C) và Nguyễn Anh Tuấn – bị cáo duy nhất được tại ngoại.

BỊ CÁO CẤN HỒNG LAI, CỰU TỔNG GIÁM ĐỐC CIENCO 1

7 người cùng bị VKSND Hà Nội truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo điều 219 Bộ luật Hình sự.

Hôm nay, 17 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt ko lý do, trong số này có đại diện bộ Tài chính. Nhất trí với ý kiến của VKS, HĐXX quyết định tiếp tục xét xử do phiên tòa đã mở lần hai (hoãn lần đầu ngày 6/4) và đã tống đạt triệu tập hợp lệ. Do phiên xử kéo dài nhiều ngày, nếu cần thiết, tòa sẽ mời những người vắng mặt đến.

Cienco1 thành lập năm 1995, Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Năm 2012, xem xét tài chính trước khi cổ phần hoá, Cienco1 phải xử lý khoản nợ hơn 364 tỷ đồng của 50 công ty. Ông cùng các bị can đã thống nhất xoá nợ hơn 184 tỷ đồng, xác định “đây là khoản nợ khó thu hồi”.

Khi cổ phần hoá xong, Cienco 1 đòi được 65 tỷ đồng trong số “nợ xấu” trên nhưng không bàn giao cho Nhà nước theo quy định mà chỉ đạo chi cho các hoạt động khác.

Theo cơ quan công tố, 184 tỷ đồng phải được tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa nhưng ông Lai và các đồng phạm không thực hiện. Các bị can thừa nhận làm sai với mục đích “làm đẹp sổ sách kế toán, thuận tiện việc chào bán cổ phần phục vụ cổ phần hóa”.

Liên quan sai phạm, theo nhà chức trách, có trách nhiệm của Công ty Kiểm toán A&C. Ông Tuyến, kiểm toán viên, kiêm trưởng nhóm thẩm định tài chính A&C, bị cáo buộc biết các khoản nợ công phải thu do Cienco1 cung cấp ban đầu là phù hợp. Tuy nhiên, bị can lại chấp nhận số liệu đã chỉnh sửa của Cienco 1 để loại bỏ 184 tỷ đồng ra khỏi giá trị doanh nghiệp.

Bị cáo Phạm Dũng, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Cienco 1

Cienco 1 khi cổ phần hóa, không xác định giá trị quyền sử dụng 4 khu đất vào giá trị doanh nghiệp. Bốn khu đất đều ở vị trí đẹp, rộng 400-16.000 m2 tại TP HCM, Long An, Tiền Giang và Gia Lai. Theo quy định, khi doanh nghiệp cổ phần hóa, UBND cấp tỉnh sẽ có ý kiến để làm căn cứ xác định giá trị đất. Nhóm lãnh đạo Cienco 1 và các bị can thuộc Công ty A&C bị cáo buộc đã xác định 4 khu đất trên là “tài sản cố định vô hình” với tổng giá trị hơn 12 tỷ đồng.

Hội đồng định giá tài sản tố tụng hình sự tại 4 tỉnh, thành nói trên xác định tổng giá trị 4 khu đất khoảng 67 tỷ đồng. Do vậy, hành vi của các bị can đã gây thiệt hại cho Nhà nước trên 54,7 tỷ đồng, VKS cáo buộc.

Cơ quan công tố xác định việc xử lý xoá nợ trái quy định, để ngoài giá trị doanh nghiệp là hơn 184 tỷ đồng; không xác định giá trị quyền sử dụng 4 khu đất, gây thiệt hại hơn 54,7 tỷ đồng. Tổng thiệt hại vụ án được xác định từ các khoản trên là gần 240 tỷ đồng.

Liên quan vụ án, 8 bất động sản của các bị cáo bị thi hành lệnh kê biên để cưỡng chế thu hồi tài sản. 4 khu đất của Cienco 1 tại TP HCM, Tiền Giang, Gia Lai và Long An cũng bị cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường và Sơ Tư pháp các địa phương tạm dừng giao dịch.

Với 65 tỷ đồng Cienco 1 đã thu được từ các khoản nợ khó đòi của 6/50 công ty Cienco 1 xử lý nợ trái quy định, Bộ Công an đã có văn bản đề nghị Cienco 1 nộp lại, song công ty chưa thực hiện. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin những diễn biến mới nhất của phiên xét xử.

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Lô 09 khu N1 ngõ 1, Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222

Nguồn Vnexpress.vn

Thanh Lam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *