Chấm dứt trước thời hạn biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng

Bộ luật hình sự quy định “giáo dục tại trường giáo dưỡng” là biện pháp tư pháp duy nhất áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội nếu xét thấy cần phải có kỉ luật chặt chẽ và cách li họ khỏi môi trường xã hội để giáo dục và cải tạo thành công dân có ích cho xã hội. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt thì có thể được chấm dứt thời hạn biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng.

Quy định của pháp luật về chấm dứt thời hạn biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng

Điều 97 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, theo đó:

”Điều 97. Chấm dứt trước thời hạn biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng

Nếu người được giáo dục tại trường giáo dưỡng đã chấp hành một phần hai thời hạn, có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của trường giáo dưỡng được giao trách nhiệm quản lý, giáo dục, Tòa án có thể quyết định chấm dứt thời hạn giáo dục tại trường giáo dưỡng.”

Điều kiện áp dụng

Theo Điều 154 Luật thi hành án hình sự 2019, để được chấm dứt trước thời hạn, đối tượng phải có các điều kiện:

-Đã chấp hành được một phần hai thời hạn

Thời hạn áp dụng thấp nhất với biện pháp này là 1 năm. Do đó tối thiểu người này phải học tập tại trường giáo dưỡng từ 6 tháng trở lên.

-Tích cực học tập, tu dưỡng và chấp hành tốt nội quy của nhà trường

Việc này được đánh giá qua các kết quả sinh hoạt, học tập tại trường. Có thể căn cứ vào sổ theo dõi, bằng khen, khen thưởng…. trong thời gian ở trường.

-Được hiệu trưởng trường giáo dưỡng đề nghị Tòa án cấp huyện nơi có trường xem xét, quyết định

Thủ tục thực hiện

Đề nghị Tòa án xem xét, ra quyết định

Hiệu trưởng trường giáo dưỡng đề nghị Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có trường xem xét, quyết định chấm dứt trước thời hạn việc chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng.

Tòa án ra quyết định

Sau khi nghiên cứu xem xét các tài liệu thấy đối tượng đủ điều kiện, Tòa án ra quyết định chấm dứt trước thời hạn áp dụng biện pháp.

Gửi quyết định

Tòa án đã ra quyết định phải gửi quyết định đó cho học sinh, trường giáo dưỡng, Tòa án đã ra quyết định áp dụng biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng, Viện kiểm sát cùng cấp, cơ quan quản lý thi hành án hình sự thuộc Bộ Công an, người đại diện của học sinh.

Ngay sau khi nhận được quyết định, Hiệu trưởng trường giáo dưỡng phải làm thủ tục cho học sinh ra trường.

Cấp giấy chứng nhận đã chấp hành xong biện pháp tư pháp đưa vào trường giáo dưỡng

Vào ngày cuối cùng của thời hạn chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng, Hiệu trưởng trường giáo dưỡng phải cấp giấy chứng nhận đã chấp hành xong biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng cho học sinh ra trường và gửi giấy chứng nhận này cho cơ quan quản lý thi hành án hình sự thuộc Bộ Công an, Tòa án đã ra quyết định áp dụng biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng và Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó về cư trú.

Bài viết trên đây đã nói ngắn gọn về nội dung chấm dứt trước thời hạn biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng mà bạn quan tâm. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Luật TNHH Winlegal cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo triển khai nhanh, uy tín cho khách hàng. Mọi nhu cầu cần hỗ trợ tư vấn pháp lý xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên viên: Ms. Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *