ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÔNG TY HỢP DANH VÀ CÔNG TY CỔ PHẦN

HỎI: Tôi có nhu cầu thành lập doanh nghiệp và đang hướng đến hai loại hình đó là: Công ty hợp danh và công ty cổ phần. Vậy Công ty hợp danh có ưu điểm và nhược điểm gì so với Công ty cổ phần?

ĐÁP

1. ƯU ĐIỂM

– Thứ nhất, về lý thuyết thì khả năng thực hiện nghĩa vụ của công ty hợp danh tốt hơn công ty cổ phần, tạo ra được uy tín và tín nhiệm cao hơn trong hoạt động kinh doanh.

 • Công ty hợp danh là loại hình công ty đối nhân, tức là việc thành lập dựa trên cơ sở quan hệ thân thích là chính, vốn là yếu tố phụ. Công ty cổ phần thuộc loại hình doanh nghiệp đối vốn, tức là việc thành lập dựa trên cơ sở góp vốn giữa các thành viên, vấn đề quan hệ là thứ yếu. 
 • Công ty hợp danh chịu trách nhiệm vô hạn về các nghĩa vụ của công ty còn công ty cổ phần chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi phần vốn góp vào công ty. 

– Thứ hai, việc quản lý điều hành của công ty hợp danh đơn giản hơn công ty cổ phần.

 • Công ty hợp danh có số lượng thành viên thường khá ít và lại có sự tin cậy lẫn nhau nên việc điều hành nhìn chung đơn giản.
 • Việc quản trị, điều hành của công ty cổ phần cũng khá phức tạp do công ty tồn tại nhiều thiết chế quản lý, điều hành và giám sát và dễ xảy ra trường hợp không đồng nhất ý kiến của các cổ đông trong bộ máy quản lý. 

2. NHƯỢC ĐIỂM

– Thứ nhất, về mức độ rủi ro.

 • Thành viên hợp danh sẽ chịu mức độ rủi ro rất cao do phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình với các nghĩa vụ của công ty.
 • Cổ đông trong công ty cổ phần ít chịu rủi ro khi hoạt động, bởi lẽ cổ đông chỉ chịu trách nhiệm khi có phát sinh trong phạm vi số vốn góp vào công ty. 

– Thứ hai, về huy động vốn. 

 • Công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào để có thể huy động vốn.
 • Công ty cổ phần được quyền phát hành cổ phần để huy động vốn. Các loại cổ phần gồm: Cổ phần phổ thông, cổ phần ưu đãi cổ tức, cổ phần ưu đãi hoàn lại, cổ phần ưu đãi biểu quyết, cổ phần ưu đãi khác do Điều lệ công ty quy định theo khoản 2 Điều 114 Luật Doanh nghiệp. Công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phiếu, trái phiếu công ty và đưa lên Sàn giao dịch chứng khoán, có thể chuyển nhượng vốn cho cổ đông trong và ngoài công ty, số lượng cổ đông trong công ty là không giới hạn. 

– Thứ ba, về chuyển nhượng phần vốn góp hoặc cổ phần. 

 • Khoản 3 Điều 180 Luật Doanh nghiệp quy định: “Thành viên hợp danh không được quyền chuyển một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho người khác nếu không được sự chấp thuận của các thành viên còn lại”.
 • Ngược lại, cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác trừ một số trường hợp.
 • Như vậy, trong công ty cổ phần tính chất chuyển nhượng vốn mang tính tự do và linh hoạt hơn. 

– Thư tư, về người góp vốn. 

 • Công ty hợp danh chỉ có hai thành viên góp vốn là: Thành viên hợp danh và thành viên góp vốn. Ngược lại, chủ thể góp vốn của công ty cổ phần rất đa dạng, phong phú như: Cổ đông phổ thông và cổ đông ưu đãi.
 • Bên cạnh đó, công ty hợp danh chỉ cho phép thành viên hợp danh là cá nhân nhưng công ty cổ phần cho phép các cổ đông có thể là cá nhân, tổ chức.
 • Do đó, công ty cổ phần sẽ thu hút số lượng các nhà đầu tư cũng như dễ dàng, thuận tiện trong hoạt động kinh doanh của mình.

 

Trên đây là nội dung cơ bản về ưu, nhược điểm của công ty hợp danh so với công ty cổ phần. Hy vọng WINLEGAL sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến bạn và giúp đỡ bạn lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Mọi nhu cầu hỗ trợ về pháp lý xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *