ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÔNG TY HỢP DANH SO VỚI CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN

Hỏi: Tôi có nhu cầu thành lập doanh nghiệp và đang hướng đến hai loại hình là: Công ty hợp danh và công ty trách nhiệm hữu hạn. Vậy Công ty hợp danh có ưu điểm và nhược điểm gì so với Công ty trách nhiệm hữu hạn?

               

1. ƯU ĐIỂM

  • Thứ nhất, công ty hợp danh là loại hình công ty đối nhân, tức là việc thành lập dựa trên cơ sở quan hệ thân nhân là chủ yếu. Còn công ty trách nhiệm hữu hạn thuộc loại hình doanh nghiệp đối vốn, tức là việc thành lập dựa trên cơ sở góp vốn giữa các thành viên, vấn đề quan hệ là thứ yếu.
  • Bên cạnh đó, công ty hợp danh chịu trách nhiệm vô hạn về các nghĩa vụ của công ty còn công ty trách nhiệm hữu hạn chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi phần vốn góp vào công ty. Do đó, công ty hợp danh sẽ tạo ra được uy tín mạnh mẽ, tín nhiệm cao hơn trong hoạt động kinh doanh, cũng như có lợi thế trong việc vay vốn và hoãn nợ ngân hàng. Công ty trách nhiệm hữu ít sự tin cậy đối với khách hàng hơn. 
  • Thứ hai, về người thành lập. Người thành lập của công ty hợp danh đều là những người đã có tên tuổi, uy tín trên thương trường. Trong khi đó, người thành lập của công ty trách nhiệm hữu hạn có thể là những người mới bắt đầu xây dựng doanh nghiệp cho mình. 
  • Thứ ba, so với công ty hợp danh thì công ty trách nhiệm hữu hạn chịu sự điều chỉnh chặt chẽ của pháp luật. 

2. NHƯỢC ĐIỂM

  • Thứ nhất, về huy động vốn. Công ty hợp danh không được huy động vốn qua việc phát hành chứng khoán. Tuy nhiên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên có quyền phát hành trái phiếu để huy động vốn. Việc được phát hành trái phiếu sẽ giúp công ty thuận tiện trong việc mở rộng vốn kinh doanh.
  • Thứ hai, về lĩnh vực hoạt động. Công ty hợp danh chỉ được phát triển ở một số ngành nghề nhỏ liên quan đến các dự án công trình nhưng công ty trách nhiệm hữu hạn có thể hoạt động ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh hiện nay. 
  • Thứ ba, về mức độ rủi ro. So với công ty hợp danh thì người góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ nằm trong phạm vi vốn góp vào công ty nên ít rủi ro hơn. 

 

Trên đây là nội dung cơ bản về ưu, nhược điểm của công ty hợp danh so với công ty trách nhiệm hữu hạn. Hy vọng WINLEGAL sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến bạn và giúp đỡ bạn lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Mọi nhu cầu hỗ trợ về pháp lý xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *