Trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại, công khai xin lỗi

  • Trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại, buộc công khai xin lỗi là gì?

Trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại là biện pháp tư pháp buộc người phạm tội phải trả lại tài sản hoặc tiến hành hoạt động khắc phục những thiệt hại vật chất gây ra cho người bị hại. Tức đây là biện pháp được quy định trong luật hình sự, do cơ quan có thẩm quyền áp dụng ở các giai đoạn tiến hành tố tụng với mục đích nhằm khắc phục hậu quả của tội phạm và bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, cơ quan, tổ chức.

  • Quy định pháp luật về trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại, buộc công khai xin lỗi

Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về việc trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại, buộc công khai xin lỗi như sau:

Điều 48. Trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại; buộc công khai xin lỗi

  1. Người phạm tội phải trả lại tài sản đã chiếm đoạt cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, phải sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại vật chất đã được xác định do hành vi phạm tội gây ra.
  2. Trong trường hợp phạm tội gây thiệt hại về tinh thần, Tòa án buộc người phạm tội phải bồi thường về vật chất, công khai xin lỗi người bị hại.”

Theo quy định tại khoản 2 Điều 47 BLHS năm 2015 thì đối với những tài sản mà người phạm tội đã chiếm đoạt thì buộc người phạm tội phải trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp khi tài sản đó còn nguyên giá trị khi bị người phạm tội chiếm đoạt.

Trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản thì sung công quỹ Nhà nước. Trong trường hợp tài sản mà người phạm tội đã chiếm đoạt và sử dụng hoặc tiêu thụ hoặc gây hư hỏng thì người phạm tội phải sửa chữa phục hồi hoặc bồi thường cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 48 BLHS năm 2015 thì trong trường hợp phạm tội gây thiệt hại về mặt tinh thần, Tòa án buộc người phạm tội phải bồi thường về vật chất công khai xin lỗi người bị hại.

Thiệt hại về vật chất là những thiệt hại có thể cân đong, đo đếm được, tức là xác định được giá trị để có thể tính ra bằng tiền. Thiệt hại về tinh thần là hành vi của người phạm tội xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của một người cụ thể. Trong trường hợp người phạm tội gây thiệt hại về tinh thần, Tòa án có thể tuyên buộc họ phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành.

Buộc công khai xin lỗi người bị hại. Công khai xin lỗi là xin lỗi trước Tòa và tại chính phiên tòa xét xử hành vi nguy hiểm cho xã hội của người phạm tội hoặc xin lỗi trước công chúng về hành vi của mình, về những hậu quả đã gây ra cho người bị hại. Biện pháp buộc công khai xin lỗi chỉ áp dụng cho những trường hợp gây thiệt hại về tinh thần. Tuy nhiên việc tiến hành biện pháp tư duy này chỉ có thể được áp dụng khi người phạm tội và người bị hại đồng ý trên cơ sở tự nguyện.

 

Bài viết trên đây đã nói ngắn gọn quy định về biện pháp trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại hoặc buộc công khai xin lỗi mà bạn quan tâm. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Luật TNHH Winlegal cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo triển khai nhanh, uy tín cho khách hàng. Mọi nhu cầu cần hỗ trợ tư vấn pháp lý xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên viên: Ms. Thương

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *