Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ

Lãnh thổ quốc gia luôn luôn là mối quan tâm hàng đầu đối với một quốc gia. Hiến pháp của nước Việt Nam cũng khẳng định rằng: “Mọi hành vi chống lại độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, chống lại sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đều bị nghiêm trị”. Do đó, Bộ luật hình sự quy định về tội xâm phạm an ninh lãnh thổ với hình phạt rất nghiêm khắc, để răn đe, giáo dục mọi người không thực hiện hành vi phạm tội này.

Khái niệm xâm phạm an ninh lãnh thổ

Xâm phạm an ninh lãnh thổ là hình thức hoạt động phá hoại, có tính chất khiêu khích, gây tình hình căng thẳng, không ổn định ở khu vực biên giới và cũng có thể là những hành vi chuẩn bị cho việc tiến hành chiến tranh xâm lược. Vì vậy, khách thể của tội phạm này là sự bất khả xâm phạm về lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Lãnh thổ Việt Nam theo quy định của Điều 1 Hiến pháp năm 2013 bao gồm đất liền, hải đảo, vùng biển và vùng trời. Mọi hoạt động xâm phạm an ninh lãnh thổ, tức là xâm phạm đến chủ quyền quốc gia.

Người phạm tội xâm phạm an ninh lãnh thổ là người xâm nhập lãnh thổ, có hành động làm sai lệch đường biên giới quốc gia hoặc có hành động khác nhằm gây phương hại cho an ninh lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đó có thể là người tổ chức, người hoạt động đắc lực, gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đồng phạm hoặc chuẩn bị phạm tội.

Quy định về tội xâm phạm an ninh lãnh thổ

Điều 111 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

Điều 111. Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ

Người nào xâm nhập lãnh thổ, có hành động làm sai lệch đường biên giới quốc gia hoặc có hành động khác nhằm gây phương hại cho an ninh lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt như sau:

1.Người tổ chức, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân;

2.Người đồng phạm khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 15 năm;

3.Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Hình phạt của tội xâm phạm an ninh lãnh thổ

Bộ luật hình sự quy định 03 khung hình phạt như sau:

– Khung phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân đối với người tổ chức, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, người tổ chức được quy định tại Điều 17 Bộ luật hình sự Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm. Người có hoạt động đắc lực là người có hoạt động tham gia tổ chức và đã thực hiện các hành vi thể hiện sự tích cực và mức độ tham gia quan trọng của mình. Người gây hậu quả nghiêm trọng là người gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho an ninh lãnh thổ quốc gia

– Khung hình phạt tù từ 05 năm đến 15 năm đối với các đồng phạm khác.

– Khung hình phạt đối với người chuẩn bị phạm tội phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Bài viết trên đây đã nói ngắn gọn về Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ mà bạn quan tâm. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Luật TNHH Winlegal cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo triển khai nhanh, uy tín cho khách hàng. Mọi nhu cầu cần hỗ trợ tư vấn pháp lý xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên viên: Ms. Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *