Tội phản bội tổ quốc

Quy định về tội phản bội tổ quốc theo quy định của bộ luật hình sự 2015

Điều 108 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

Điều 108. Tội phản bội Tổ quốc

1.Công dân Việt Nam nào câu kết với nước ngoài nhằm gây nguy hại cho độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tiềm lực quốc phòng, an ninh, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

2.Phạm tội trong trường hợp có nhiều tình tiết giảm nhẹ, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3.Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Theo đó, tội phản bội Tổ quốc là hành vi của Công dân Việt Nam cấu kết với nước ngoài nhằm gây nguy hại cho độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tiềm lực quốc phòng, an ninh. Có 3 khung hình phạt đối với tội phản bội tổ quốc:

Khung hình phạt  tại khoản 1:

Công dân Việt Nam nào câu kết với nước ngoài nhằm gây nguy hại cho độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tiềm lực quốc phòng, an ninh, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Khung hình phạt tại khoản 2:

Phạm tội trong trường hợp có nhiều tình tiết giảm nhẹ, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Khung hình phạt tại khoản 3:

Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Các yếu tố cấu thành tội phản bội tổ quốc

Chủ thể của tội phản bội tổ quốc:

 Đối với tội phản bội tổ quốc là chủ thể đặc biệt. Người phạm tội là người đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, có năng lực trách nhiệm hình sự và phải là công dân Việt Nam. Người nước ngoài hoặc người không quốc tịch không thể là chủ thể của tội phản bội tổ quốc.

Khách thể của tội phản bội tổ quốc

Tội phạm xâm phạm đến an ninh quốc gia, gây nguy hại cho độc lập, chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh  thổ của Tổ quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tiềm lực quốc phòng, an ninh.

Mặt khách quan của tội phản bội tổ quốc

Mặt khách quan của tội phạm thể hiện ở hành vi cấu kết với người nước ngoài. câu kết là sự liên hệ chặt chẽ với nước ngoài, giúp nước ngoài để gây nguy hại cho Tổ quốc Việt Nam, hoặc nhận tiền của, vũ khí, khí tài phương tiện quân sự v.v… nhằm gây nguy hại cho Tổ quốc ta, chế độ Nhà nước ta. Tội phạm được coi là hoàn thành khi công dân Việt Nam có hành vi câu kết với nước ngoài nhằm gây nguy hại cho khách thể.

Mặt chủ quan của tội phản bội tổ quốc

Tội phạm thực hiện do lỗi cố ý trực tiếp.

Bài viết trên đây đã nói ngắn gọn quy định về tội phản bội tổ quốc theo Bộ luật hình sự mà bạn quan tâm. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Luật TNHH Winlegal cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo triển khai nhanh, uy tín cho khách hàng. Mọi nhu cầu cần hỗ trợ tư vấn pháp lý xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên viên: Ms. Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *