Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ là gì?

Giết con mới đẻ là hành vi của người mẹ mới đẻ con ra trong vòng 07 ngày tuổi vì lý do nào đó đã làm cho con mình bị chết. Vứt bỏ con mới đẻ là hành vi của người mẹ mới đẻ con ra trong vòng 07 ngày tuổi vì lý do nào đó đã bỏ con ở một nơi nào đó, không chăm sóc đứa trẻ dẫn đến đứa trẻ chết.

Quy định về tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

Điều 124 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

Điều 124. Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

1.Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2.Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Các yếu tố cấu thành tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ 

Khách thể của tội phạm

Tội phạm xâm phạm quyền sống, quyền được bảo vệ về sức khỏe, danh sự, nhân phẩm của con người. 

Mặt khách quan của tội phạm

Mặt khách quan của tội phạm giết con mới đẻ thể hiện ở hành vi của người mẹ do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà tước đoạt tính mạng đứa con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi.

Ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu, như sợ dư luận chê bai về việc mang thai và đẻ con ngoài giá thú. Trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt chi phối là trong hoàn cảnh khách quan, như đứa trẻ sinh ra có khuyết tật, dị dạng…

Hành vi giết con mới đẻ có thể được thực hiện dưới hình thức hành động, như bóp cổ, bịt mũi… hoặc không hành động như không cho đứa trẻ ăn uống mặc dù có đủ điều kiện để thực hiện nghĩa vụ này…

Tội giết con mới đẻ hoàn thành khi dứa con mới để chết

Hành vi khách quan của tội vứt bỏ con mới đẻ là hành vi của người mẹ do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết.

Vứt bỏ con mới đẻ là mang con mới đẻ đi bỏ không có ý thức lấy lại. Ví dụ: vứt bỏ con trên đường, ngoài ruộng…

Hậu quả của tội phạm là hậu quả đứa trẻ chết. Tội phạm hoàn thành khi hậu quả đứa trẻ chết.

Mặt chủ quan của tội phạm

Hai tội phạm đều được thực hiện với lỗi cố ý. Động cơ, mục đích phạm tội không phải là dấu hiệu trong cấu thành cơ bản của tội phạm.

Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội phạm này là người mẹ để ra đứa con, từ đủ 16 tuổi trở lên, có năng lực trách nhiệm hình sự.

Người xúi giục người mẹ giết con mới đẻ bị xử lý là đồng phạm tội này.

Người không phải là mẹ của đứa trẻ mới đẻ mà giết đứa trẻ đó thì bị xử lý về tội giết người. Với tình tiết định khung hình phạt tăng nặng là “giết người dưới 16 tuổi“.

Bài viết trên đây đã nói ngắn gọn về tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ mà bạn quan tâm. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Luật TNHH Winlegal cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo triển khai nhanh, uy tín cho khách hàng. Mọi nhu cầu cần hỗ trợ tư vấn pháp lý xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên viên: Ms. Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *