THAY ĐỔI DI CHÚC CHUNG CỦA HAI VỢ CHỒNG

Hỏi đáp:

Bố mẹ tôi chỉ có tôi là con duy nhất. Năm 2001, trước khi mẹ tôi mất, hai ông bà có lập di chúc chung là cho tôi thừa kế toàn bộ tài sản của hai ông bà hiện có. Đến năm 2002 thì mẹ tôi qua đời, nhưng nay sau hơn 20 năm bố tôi lại có dự định khác về phần tài sản của ông bà, ông định cho tôi một nửa còn lại bán đi sống cùng người vợ mới. Vậy sự việc trên có sai so với di chúc ban đầu, bố tôi có quyền thay đổi di chúc đó không? Nhờ công ty luật tư vấn giúp, tôi xin chân thành cảm ơn! Câu hỏi của một khách hàng gửi đến công ty Luật Winlegal xin được giải đáp như sau :

Trả lời

Trong Bộ luật Dân sự 2005 có quy định cụ thể cho phép vợ chồng lập di chúc chung tại Điều 663 về Di chúc chung của vợ, chồng như sau

Di chúc chung của vợ

Vợ, chồng có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung.

Điều 668. Hiệu lực pháp luật của di chúc chung của vợ, chồng

Di chúc chung của vợ, chồng có hiệu lực từ thời điểm người sau cùng chết hoặc tại thời điểm vợ, chồng cùng chết.

Tuy nhiên, đến Bộ luật Dân sự 2015, quy định về lập di chúc chung của vợ chồng đã không còn được đề cập đến. Mà quy định về việc lập di chúc như sau, căn cứ Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Và ngoài ra hiện nay pháp luật về dân sự không có quy định nào cấm vợ chồng lập di chúc chung. Do đó, việc lập di chúc chung hay riêng của vợ và chồng tùy thuộc vào ý chí của mỗi cá nhân.

Như vậy, vợ chồng vẫn có thể lập di chúc chung. Bản di chúc này vẫn có giá trị pháp lý nếu thỏa mãn các điều kiện tại Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015 về bản Di chúc hợp pháp ( đã được thông tin đầy đủ trong bài viết kỳ trước của chuyên viên luật Winlegal).

Về vấn đề sửa đổi di chúc chung của vợ chồng, tại Điều 640 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về việc sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc, nhưng không đề cập cụ thể đến trường hợp di chúc chung của vợ chồng, cụ thể như sau:

Sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc

  1. Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào.
  2. Trường hợp người lập di chúc bổ sung di chúc thì di chúc đã lập và phần bổ sung có hiệu lực pháp luật như nhau; nếu một phần của di chúc đã lập và phần bổ sung mâu thuẫn nhau thì chỉ phần bổ sung có hiệu lực pháp luật.
  3. Trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị hủy bỏ.

Như vậy, trường hợp người vợ lập di chúc chung đã chết, người chồng còn sống vẫn có thể sửa đổi di chúc đó. Tuy nhiên, người này chỉ được sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đối với phần tài sản của mình mà không có quyền thay đổi phần di chúc cũng người đã chết. Vậy là bố anh vẫn có quyền thay đổi di chúc về phần tải sản của mình, phần của mẹ anh nghiễm nhiên vẫn được thực hiện theo di chúc cũ.

Trên đây là giải đáp của luật Winlegal gửi đến quý độc giả, mọi vướng mắc về pháp lý xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222

Rất mong nhận được sự hợp tác của quý khách!

CHUYÊN VIÊN : HUYỀN VŨ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *