QUYỀN THU THUẾ CỦA NHÀ NƯỚC ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG THƯƠNG MẠI

Quyền thu thuế là nội dung rất quan trọng của chủ quyền quốc gia – chủ quyền chính trị pháp lý được pháp luật quốc tế tôn trọng và công nhận tại Điều 2 của Hiến chương Liên hợp quốc. Hãy cùng WINLEGAL tìm hiểu về quyền thu thuế của nhà nước với hoạt động thương mại nhé.

1. QUYỀN THU THUẾ CỦA NHÀ NƯỚC LÀ GÌ?

  • Quyền thu thuế của nhà nước là cơ sở quan trọng để nhà nước có thể ban hành một hệ thống các văn bản pháp luật thuế trong nước cũng như giải quyết các vấn đề quốc tế liên quan đến quyền thu thuế. 
  • Quyền thu thuế của nhà nước đối với người dân được thực hiện trên ba căn cứ: Quyền lực chính trị, yếu tố lãnh thổ và yếu tố quốc tịch.

2. HOẠT ĐỘNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?

  • Thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hay toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng internet, mạng viễn thông hoặc các mạng mở khác. 
  • Hoạt động này không đòi hỏi các chủ thể phải tiến hành trao đổi trực tiếp, đàm phán, ký kết hợp đồng mà các bên chỉ cần thực hiện giao dịch bằng thao tác đơn giản thông qua các phương tiện điện tử được kết nối Internet. 
  • Bên cạnh đó, việc giao nhận hàng hóa hay thanh toán cũng được thực hiện hết sức linh hoạt. Thông qua các công cụ quản lý bằng thiết bị điện tử, bên bán có thể biết được tình trạng hàng hóa được giao cho bên mua, đánh giá được cơ bản thái độ của khách hàng đối với sản phẩm. Ngược lại, bên mua dễ dàng phản hồi về chất lượng hàng hóa, cách thức giao hàng…Các bên cũng có thể thanh toán bằng những công cụ như thẻ ngân hàng, ví điện tử, hay thông qua người giao hàng… 
  • Với những đặc điểm trên, thương mại điện tử thực sự đã trở thành một phương thức giao dịch tiện dụng và phổ biến hiện nay trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

3. QUYỀN THU THUẾ CỦA NHÀ NƯỚC ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

  • Cơ sở phát sinh nghĩa vụ nộp thuế là hành vi chịu thuế của cá nhân, tổ chức. Chính vì vậy, việc cá nhân, tổ chức thực hiện hoạt động thương mại điện tử là cơ sở của việc phát sinh nghĩa vụ thuế. 
  • Điều này được lý giải trên các cơ sở sau đây: 
  • Thứ nhất, xét về mặt lý luận. Thương mại điện tử là một hình thức kinh doanh nhằm mục đích sinh lợi. để có thể tiến hành hoạt động kinh doanh, hành lang pháp lý…vì được thụ hưởng những giá trị đó nên cá nhân, tổ chức khi kinh doanh có hoạt động thương mại điện tử phải thực hiện nghĩa vụ trích nộp một phần khoản lợi nhuận có được của mình cho nhà nước để đảm bảo duy trì sự quản lý, góp phần cải thuận, phát triển cơ sở hạ tầng, kỹ thuật để tiếp tục duy trì hoạt động. 
  • Thứ hai, xét về mặt pháp lý. Thương mại điện tử là hoạt động phát sinh lợi nhuận cho các chủ thể thực hiện. Như vậy, hành vi này chịu sự điều tiết của thuế thu nhập doanh nghiệp nếu chủ thể thực hiện là tổ chức, thuế thu nhập cá nhân với chủ thể không phải là tổ chức. Điều này đặt ra yêu cầu về tính hiệu quả trong việc thu thuế của nhà nước.

Trên đây là nội dung về quyền thu thuế của nhà nước đối với hoạt động thương mại điện tử, WINLEGAL chia sẻ đến bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *