Quy định về Hộ kinh doanh mới nhất

Quy định mới nhất về hộ kinh doanh

Hiện nay ngoài mô hình kinh doanh công ty, thương nhân có thể lựa chọn mô hình hộ kinh doanh. Vậy thì hộ kinh doanh nghĩa là gì? Và mô hình này có khác biệt gì so với mô hình công ty. Qua bài viết dưới đây, Luật Winlegal xin gửi tới các độc giả những thông tin cơ bản và những ưu thế của mô hình hộ kinh doanh.

1. Hộ kinh doanh là gì?

Hiện nay khái niệm hộ kinh doanh chưa được luật hóa trong Luật doanh nghiệp. Tuy nhiên, tại khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ”.

Theo đó, chúng ta có thể hiểu mô hình kinh doanh này phù hợp với hộ gia đình muốn kinh doanh quy mô vừa và nhỏ.

2. Chủ hộ kinh doanh

Việc đăng ký hộ kinh doanh sẽ do chủ hộ kinh doanh hoặc do cá nhân thuộc hộ kinh doanh đó đăng ký thành lập. Vậy thì chủ hộ kinh doanh nghĩa là gì? Khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định: Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh

Quy định mới nhất về hộ kinh doanh
Quy định mới nhất về hộ kinh doanh

3. Ai được thành lập hộ kinh doanh?

Mô hình hộ kinh doanh rất đơn giản trong khâu thành lập. Vậy thì người thàn lập hộ kinh doanh cần đáp ứng những điều kiện nào? Theo Bộ Luật Dân sự, người có thể đứng ra thành lập hộ kinh doanh là người thuộc hộ kinh doanh, là công dân Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.Trừ các trường hợp sau:

– Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

– Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

– Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Lưu ý:

+ Cá nhân, thành viên hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

+ Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

(Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP)

4. Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh

Quy định mới nhất về hộ kinh doanh
Quy định mới nhất về hộ kinh doanh

Hiện nay quy định về hộ kinh doanh cho phép hộ kinh doanh có thể có nhiều địa điểm hoạt động, thế nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở. Địa điểm được chọn là trụ sở kinh doanh không được là chung cư có mục đích chỉ để ở. Cụ thể theo Điều 86 Nghị định 01/2021/NĐ-CP như sau:

– Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh.

– Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

5. Ưu điểm của mô hình Hộ kinh doanh

– Hồ sơ thành lập và thủ tục thành lập hộ kinh doanh đơn giản hơn so với thành lập doanh nghiệp. Do đó trong quá trình đăng ký hộ kinh doanh tránh được các thủ tục rườm rà.

– Thủ tục đăng ký thuế, khai thuế đơn giản hơn. Hộ kinh doanh có thể đóng thuế khoán hằng năm, không phải thực hiện khai thuế hàng tháng như doanh nghiệp.

– Chế độ chứng từ, sổ sách, kế toán đơn giản;

– Hiện nay theo quy định mới tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm. Theo đó, hộ kinh doanh phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và thông báo với Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

– Phù hợp quy mô kinh doanh nhỏ lẻ.

– Có ưu đãi về thuế so với kinh doanh bằng tư cách cá nhân.

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Thảo Hương

Ngày xuất bản: Ngày 10/04/2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *