PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO VỀ LY THÂN

I LY THÂN LÀ GÌ?

Ly thân mô tả mối quan hệ vợ chồng không còn chung sống với nhau khi tình cảm đã rạn nứt, nhưng trên pháp lý vẫn chưa thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định tại Toà án. Khi ly thân, vợ chồng thường tự thỏa thuận với nhau về việc sống riêng biệt chứ không cần phải ra tòa ly hôn và trên pháp lý thì họ vẫn là vợ chồng.

Hiện nay, theo quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình thì chưa có khái niệm pháp lý về ly thân. Đồng nghĩa, khi ly thân thân thì vợ chồng vẫn có đầy đủ quyền và thực hiện đúng nghĩa vụ pháp lý hôn nhân và gia đình. Nếu sau một thời gian sống ly thân, mối quan hệ vợ chồng vẫn không thể cứu vãn được thì có thể nộp đơn xin ly hôn.

II ĐẶC ĐIỂM CỦA LY THÂN

Cùng bàn về ly thân trong pháp luật Việt Nam, hiện ly thân không phải là một chế định được pháp luật nước ta quy định. Về mặt lý luận, ly thân mang một số đặc điểm sau:

  • Ly thân là quyền của vợ chồng, là giải pháp hòa giải tạm thời nhằm giải quyết những trục trặc, vướng mắc trong đời sống hôn nhân vợ chồng.
  • Căn cứ của việc ly thân cũng tương tự như căn cứ của việc ly hôn. Khi đời sống hôn nhân thực tế diễn biến trầm trọng, các bên không còn yêu thương, tôn trọng nhau. Kéo theo đó là đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Và thậm chí có thể xuất hiện quan hệ ngoại tình, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau.
  • Việc ly thân không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân trước pháp luật. Ở giai đoạn ly thân, các bên vẫn có các trách nhiệm chung với nhau như:

–         Cùng nhau nuôi dạy và chăm sóc con cái;

–         Nghĩa vụ chung thủy 1 vợ 1 chồng;

–         Nghĩa vụ cấp dưỡng và trợ giúp lẫn nhau;…

Thực tế họ vẫn đang là những người có vợ (chồng). Vợ chồng không được phép kết hôn, sống như vợ chồng với người khác.

Căn cứ vào khoản 14 Điều 3, khoản 1 Điều 57 và Điều 65 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, quan hệ hôn nhân chấm dứt trong các trường hợp sau:

  • Khi bản án hoặc quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật;
  • Khi một trong hai vợ hoặc chồng qua đời;
  • Trong trường hợp Tòa án tuyên bố một trong hai người vợ hoặc chồng đã qua đời, thì thời điểm kết thúc quan hệ hôn nhân sẽ được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án hoặc quyết định của Tòa án.

Như vậy, ly thân hiện tại không dẫn đến chấm dứt quan hệ hôn nhân. Trong thời kỳ ly thân, vợ chồng vẫn phải tuân theo các quyền và nghĩa vụ liên quan đến quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật.

III THỦ TỤC LY THÂN CÓ CẦN RA TÒA KHÔNG?

Trong lịch sử lập pháp Việt Nam và các văn bản pháp luật hiện hành mà cụ thể là Luật hôn nhân gia đình 2014 không thừa nhận vấn đề ly thân, thực tế trong Luật hôn nhân gia đình 2014 không có một cụm từ nào được gọi là “ly thân”. Do đó cần phải hiểu đây chỉ là một thuật ngữ xã hội mà không phải là một thuật ngữ pháp lý. Cũng chính vì thế mà không có thủ tục nào gọi là thủ tục ly thân. Ly thân không bắt buộc phải nộp đơn và việc ly thân sẽ do vợ chồng thỏa thuận. Thỏa thuận về ly thân được thực hiện trên cơ sở tự nguyện giữa vợ và chồng khi có các thống nhất chung về tài sản, quyền đối với con chung cũng như trách nhiệm của đôi bên đối với người thân và con cái, nhất là nghĩa vụ cấp dưỡng. Nếu như trong thời gian ly thân, vấn đề của cả hai không thể giải quyết mà ngày càng trầm trọng thì có thể tiến hành thực hiện thủ tục ly hôn theo pháp luật.

Tòa án sẽ không thể tiến hành giải quyết các vấn đề ly thân cũng như sẽ bác bỏ yêu cầu ly thân của vợ chồng. Vì vậy, ly thân cũng không cần ra tòa.

Hiện nay, Luật Hôn nhân và Gia đình nước ta (Luật HN&GĐ năm 2014) vẫn chưa thật sự ghi nhận chế định ly thân. Do đó, về vấn đề này còn gặp nhiều khó khăn trên thực tiễn. Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Winlegal. Hi vọng, những chia sẻ trên là có hữu ích đối với bạn. Nếu còn vướng mắc,chưa hiểu rõ hay cần sự hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ!

 

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên Viên: Thu Luyến

Ngày xuất bản: 2/11/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *