Miễn hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội

Chế định về miễn hình phạt trong luật hình sự Việt Nam

Theo quy định tại điều 30 của Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về hình phạt như sau:

Điều 30. Khái niệm hình phạt

Hình phạt là biện pháp cưỡng chế nghiêm khắc nhất của Nhà nước được quy định trong Bộ luật này, do Tòa án quyết định áp dụng đối với người hoặc pháp nhân thương mại phạm tội nhằm tước bỏ hoặc hạn chế quyền, lợi ích của người, pháp nhân thương mại đó.”

Tại Điều 88 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về trường hợp miễn hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội như sau:

Điều 88. Miễn hình phạt

Pháp nhân thương mại phạm tội có thể được miễn hình phạt khi đã khắc phục toàn bộ hậu quả và đã bồi thường toàn bộ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra.”

Đối với một pháp nhân thương mại phạm tội, để pháp nhân thương mại đó có thể được miễn hình phạt thì phải đạt đủ 2 điều kiện:

Thứ nhất, Pháp nhân thương mại phạm tội đã khắc phục toàn bộ hậu quả. Đây là trường hợp đã khắc phục toàn bộ hậu quả thiệt hại mà mình đã gây ra. nếu trường hợp chỉ khắc phục được một nửa thì không thể miễn hình phạt đối với hành vi phạm tội đó của pháp nhân.

Thứ hai, Pháp nhân thương mại phạm tội đã bồi thường toàn bộ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra. Vậy khi pháp nhân phạm tội chắc chắn sẽ gây thiệt hại cho cá nhân hoặc đối tượng nào bất kỳ. khi đó pháp nhân thương mại phạm tội phải bồi thường toàn bộ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra thì Tòa án mới xem xét và cân nhắc việc miễn hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội đó.

Xem xét miễn hình phạt đối với pháp nhân phạm tội

Khi quyết định hình phạt, tòa án phải căn cứ vào quy định của Bộ luật Hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội do pháp nhân thương mại gây ra và các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự áp dụng đối với pháp nhân thương mại.

Đồng thời phải cân nhắc xem việc chấp hành pháp luật của pháp nhân thương mại như thế nào để quyết định một loại hình phạt, một mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội cũng như hậu quả của hành vi phạm tội do pháp nhân thương mại gây ra.

Pháp luật cũng quy định trường hợp pháp nhân thương mại phạm tội có thể được miễn hình phạt khi đã khắc phục toàn bộ hậu quả và đã bồi thường toàn bộ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra.

Quy định này nhằm khuyến khích pháp nhân tích cực sửa chữa, khắc phục hậu quả, bồi thường toàn bộ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra nhằm giảm tối đa các tác động tiêu cực có thể mang lại từ việc áp dụng hình phạt.

Bài viết trên đây đã bình luận ngắn gọn quy định về miễn hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội mà bạn quan tâm. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Luật TNHH Winlegal cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo triển khai nhanh, uy tín cho khách hàng. Mọi nhu cầu cần hỗ trợ tư vấn pháp lý xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên viên: Ms. Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *