Lương KPI có tính thuế TNCN không?

 

Lương KPI có thể được xem như một trong những hình thức trả lương đang phổ biến rộng rãi trong thời đại hiện tại nhằm thúc đẩy hiệu quả làm việc của người lao động. Vậy tiền lương theo KPI có phải đóng thuế TNCN hay không?

  • Lương KPI là lương gì?

Điều 90 Bộ luật lao động 2019 quy định về tiền lương như sau:

“1. Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

  1. Mức lương theo công việc hoặc chức danh không được thấp hơn mức lương tối thiểu.”

Trước khi tìm hiểu về lương KPI, chúng ta cần thấu hiểu định nghĩa cơ bản về KPI (hoặc còn gọi là Key Performance Indicator). KPI không chỉ đơn thuần là một từ viết tắt, mà nó đại diện cho một hệ thống quan trọng, là bộ công cụ để đánh giá và đo lường hiệu quả trong việc thực hiện công việc. KPI sử dụng các số liệu, tỷ lệ, và chỉ tiêu định lượng để phản ánh cách mà một tổ chức, bộ phận, hoặc cá nhân hoàn thành nhiệm vụ và mục tiêu.

Có thể nói, KPI chính là cái gương phản ánh sự thành công và hiệu suất làm việc. Nó giúp doanh nghiệp xác định một cách minh bạch và rõ ràng tỷ lệ hoàn thành công việc. Thông qua những số liệu này, những người quản lý có thể đưa ra quyết định về việc trả lương cho nhân viên một cách công bằng và tương xứng với kết quả làm việc. Hơn nữa, KPI cũng là nền tảng để thiết lập các chế độ thưởng và khuyến mãi riêng biệt cho từng cá nhân.

Vì vậy, việc tính lương dựa trên KPI không chỉ là một cách để doanh nghiệp xác định giá trị công việc của nhân viên một cách công bằng, mà còn là một phương thức mạnh mẽ để thúc đẩy sự phát triển và đóng góp của mỗi người trong tổ chức. Nó tạo ra một sự kết nối giữa hiệu suất và đền bù, thúc đẩy sự cống hiến và nỗ lực từ phía nhân viên để đạt được mục tiêu KPI và đồng thời đạt được mức lương xứng đáng.

Tóm lại có thể hiểu, Lương KPI là khoản lương trả cho người lao động dựa vào chỉ số đánh giá hiệu quả công việc. KPI được xem là công cụ để doanh nghiệp đo lường và đánh giá tính hiệu quả của công việc của nhân viên.

  • Lương KPI có tính thuế TNCN không?

Lương KPI khuyến khích sự đổi mới và sáng tạo trong công việc, vì nhân viên cảm thấy được đánh giá dựa trên kết quả thực tế mà họ đạt được. Nó tạo động lực mạnh mẽ để nhân viên hoàn thành mục tiêu KPI và, trong quá trình này, họ thường phát triển kỹ năng và năng lực của mình.

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi năm 2012, tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công và các khoản phụ cấp, trợ cấp được tính là thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động.

Trong đó, điểm b khoản 2 Điều này cũng nêu rõ các khoản phụ cấp, trợ cấp thuộc tiền lương tiền công mà không bị tính thuế TNCN, bao gồm:

  • Phụ cấp, trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công;
  • Phụ cấp quốc phòng, an ninh;
  • Phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm;
  • Phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực theo quy định của pháp luật;
  • Trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng và các khoản trợ cấp khác theo quy định của pháp luật về BHXH;
  • Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm;
  • Trợ cấp mang tính chất bảo trợ xã hội và các khoản phụ cấp, trợ cấp khác không mang tính chất tiền lương, tiền công theo quy định.

Như vậy, lương KPI hưởng theo hiệu quả công việc không thuộc các khoản trợ cấp, phụ cấp được miễn thuế TNCN. Do đó, tiền lương KPI cũng sẽ được cộng vào tổng thu nhập chịu thuế để tính thuế TNCN. Nếu người lao động có thu nhập cao sẽ phải nộp thuế TNCN theo quy định.

 

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc “Lương KPI có tính thuế TNCN không?” mà bạn quan tâm. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Luật TNHH Winlegal cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo triển khai nhanh, uy tín cho khách hàng. Mọi nhu cầu cần hỗ trợ tư vấn pháp lý xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên viên: Ms. Thương

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *