LỘ ĐỀ THI TỐT NGHIỆP PHỔ THÔNG TRUNG HỌC 2023

Hôm qua ngày 28/6, thí sinh cả nước bước vào ngày thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH năm 2023. Theo lịch tốt nghiệp trước đó đã được thông báo, môn Ngữ Văn là môn thi đầu tiên của các thí sinh năm nay. Nhưng chỉ 25 phút sau khi bắt đầu thời gian làm bài, đề thi đã được xuất hiện trên các phương tiện thông tin mạng. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có phản hồi và xác nhận thông tin lộ đề thi môn Ngữ văn là chính xác. Tác phẩm “ Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân cùng hình ảnh đề thi được thí sinh chụp ngay trong phòng thi.

Sau nghi vấn lọt đề Ngữ văn vào buổi sáng, Bộ Giáo dục tiếp tục đề nghị Bộ Công an xác minh nghi vấn lọt đề thi môn Toán.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chiều 28/6 nói đã ghi nhận thông tin nghi lộ đề Toán. Theo phản ánh, hình ảnh một phần đề thi môn Toán, từ câu 41 đến câu 45 của mã đề 113 được gửi ra bên ngoài trong thời gian thí sinh đang làm bài. Kết quả đối chiếu với đề chính thức thí sinh mang ra sau khi hết giờ làm bài cho thấy hình ảnh đề lọt ra trùng khớp với nửa sau trang 4 của mã đề 113.

Việc cố ý hay vô ý làm lộ đề thi là hành vi để lộ đề khi đang trong thời gian làm bài thi là vi phạm pháp luật, tùy theo tính chất, mức độ của hành vi mà người làm lộ đề thi, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Quyết định 531/QĐ-TTg thì đề thi chính thức của kỳ thi THPT quốc gia là bí mật nhà nước độ tối mật.

Và theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2018 thì hành vi làm lộ đề thi THPT quốc gia là một hành vi bị nghiêm cấm.

Người nào làm lộ đề thi THPT quốc gia có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội sau:

Làm lộ đề thi THPT quốc gia có thể bị phạt tù

* Tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước tại Điều 337 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) với mức phạt cao nhất lên đến 15 năm tù.

–  Khung 1:

Người nào cố ý làm lộ bí mật nhà nước, chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 110 của Bộ luật Hình sự 2015, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

– Khung 2:

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

+ Bí mật nhà nước thuộc độ tối mật;

+ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

+ Gây tổn hại về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, kinh tế, văn hóa.

– Khung 3:

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

+ Có tổ chức;

+ Bí mật nhà nước thuộc độ tuyệt mật;

+ Phạm tội 02 lần trở lên;

+ Gây tổn hại về chế độ chính trị, độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

– Hình phạt bổ sung:

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

* Tội vô ý làm lộ bí mật nhà nước tại Điều 338 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) với mức phạt cao nhất lên đến 7 năm tù.

– Khung 1:

Người nào vô ý làm lộ bí mật nhà nước hoặc làm mất vật, tài liệu bí mật nhà nước, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

– Khung 2:

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

+ Bí mật nhà nước thuộc độ tối mật, tuyệt mật;

+ Gây tổn hại về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, kinh tế, văn hóa, chế độ chính trị, độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

– Hình phạt bổ sung:

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Làm lộ đề thi THPT quốc gia có thể bị xử phạt vi phạm hành chính

Người có hành vi làm lộ đề thi THPT quốc gia có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng; tổ chức có hành vi làm lộ đề thi THPT quốc gia có thể bị phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng.

Ngoài ra, còn bị buộc gỡ bỏ tài liệu bí mật nhà nước đã làm lộ.

(Khoản 4, 5 Điều 19 Nghị định 144/2021/NĐ-CP)

Hiện tại vụ việc lộ đề thi môn Văn đã được Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an vào cuộc xác minh. Mọi thông tin hẳn sẽ nhanh chóng được làm rõ và xử lý theo luật pháp.

Mọi nhu cầu hỗ trợ về pháp lý xin mời liên hệ :

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Lô 09 khu N1 ngõ 1, Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222

Chuyên viên : Huyền Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *