Kinh doanh vận tải biển góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài

Kinh doanh vận tải biển góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài

Kinh doanh vận tải biển nói riêng và tất cả các ngành nghề nói chung đều phải có một vốn hiểu biết nhất định về thị trường, về luật pháp. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết rõ hơn về những thủ tục để hoàn thành mục đích kinh doanh của bạn.

Cơ sở pháp lý kinh doanh vận tải biển

 • Theo WTO, FTAs, AFAS;
 • Bộ luật hàng hải Việt Nam năm 2015;
 • Luật đầu tư nước ngoài năm 2020;
 • Luật doanh nghiệp năm 2020;
 • Nghị định 160/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016.
 • Nghị định 147/2018/NĐ-CP ngày 24/10/2018

Điều kiện thành lập công ty có vốn nước ngoài kinh doanh vận tải biển:

– Hình thức đầu tư là liên doanh và tỷ lệ sở hữu vốn không được vượt quá mức 49% vốn điều lệ của tổ chức kinh tế. Quy định này là theo cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam quy định tại Biểu cam kết.

– Là doanh nghiệp hoặc hợp tác xã được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Ngoài ra theo quy định tại Nghị định Số: 160/2016/NĐ-CP và nghị định 147/2018/NĐ-CP thì riêng đối với doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển quốc tế phải đáp ứng thêm các điều kiện sau:

 • Đáp ứng điều kiện về tài chính: Phải có bảo lãnh ít nhất là năm tỷ đồng hoặc phải mua bảo hiểm bảo đảm nghĩa vụ đối với thuyền viên theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Đáp ứng điều kiện về tàu thuyền: Phải đảm bảo quyền sử dụng hợp pháp của ít nhất 01 tàu biển; Riêng tàu biển mang cờ Việt Nam phải đúng với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của Việt Nam.
 • Đáp ứng điều kiện về bộ máy tổ chức có bộ phận quản lý an toàn và bộ phận quản lý an ninh hàng hải đáp ứng quy định của pháp luật Việt Nam;
 • Đáp ứng điều kiện về trình độ của người phụ trách quản an toàn, an ninh hàng hải: là phải đáp ứng điều kiện về chứng chỉ và đào tạo huấn luyện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Trước đây khi nghị định 147/2018/NĐ-CP chưa có hiệu lực, doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển còn phải đáp ứng điều kiện kinh doanh vận tải biển và phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vận tải biển mới được hoạt động ngành nghề này. Tuy nhiên, hiện nay nghị định mới đã có hiệu lực đã bãi bỏ những điều kiện trước đây.

Trình tự để nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty vận tải

Bước 1: Tiến hành đăng ký góp vốn vào công ty vận tải ở Việt Nam đã có giấy phép đăng ký doanh nghiệp hợp lệ với cơ quan đăng ký kinh doanh. Chuẩn bị hồ sơ cụ thể bao gồm:

 • Nội dung cụ thể về việc đăng ký góp vốn, mua bán cổ phần, phần vốn góp với công ty vận tải Việt Nam. Trong bản nội dụng phải nếu rõ thông tin chi tiết của công ty vận tải mà chủ đầu tư đến từ nước ngoài dự định góp vốn cũng như tỉ lệ vốn muốn góp, cổ phần, phần vốn muốn mua, sở hữu sau khi hai bên ký kết hợp đồng. (Xem thêm: Công ty chuyên cung cấp dịch vụ thương mại điện tử có nguồn vốn nước ngoài )
 • Bản sao có công chứng và xác nhận của lãnh sự các giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân, pháp nhân của chủ đầu tư từ nước ngoài như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu và tài liệu xác minh tổ chức đầu tư là cơ quan hoạt động hợp pháp ở nước ngoài, ví dụ giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Giấy ủy quyền cho người đại diện thực hiện nếu doanh nhân ngoại quốc không tự mình thực hiện các thủ tục, hồ sơ này.
 • Hồ sơ nộp lên cho Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư trực thuộc nơi công ty vận tải của Việt Namđặt địa chỉ.(Xem thêm: Kinh doanh dịch vụ dạy nghề có vốn đầu tư nước ngoài )
 • Hồ sơ nếu hợp lệ sẽ được xử lý và cấp phép góp vốn, mua cổ phần, vốn góp cho chủ đầu tư đến từ nước ngoài trong vòng 15 ngày.

Bước 2: Doanh nhân ngoại quốc và chủ doanh nghiệp công ty vận tải ở Việt Nam tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng, mua bán cổ phần, vốn góp.

 • Sau khi nhận được chấp thuận của Sở kế hoạch và đầu tư, doanh nghiệp vận tải của Việt Nam và chủ đầu tư đến từ nước ngoài có thể bắt đầu tiến hành góp vốn và ký kết hợp đồng chuyển nhượng, bán cổ phần, phần vốn góp theo đúng tỉ lệ đã đăng ký với cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Bước 3: Thực hiện làm thủ tục thay đổi loại hình công ty và thay đổi cổ đông, tỉ lệ sở hữu vốn, cổ phần theo luật định.

 • Nếu việc nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty vận tảilàm thay đổi hình thức hoạt động của công ty thì công ty phải làm thủ tục thay đổi loại hình công ty để phù hợp cho việc hoạt động.
 • Công ty cũng cần làm thủ tục thay đổi thành viên công ty, cổ đông sở hữu cổ phần với tỉ lệ vốn, cổ phần cụ thể sau khi có doanh nhân ngoại quốc góp vốn.

Mọi thông tin tư vấn hỗ trợ về dịch vụ vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1 đường Nguyễn Hoàng Tôn, phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222

Email:  [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *