Hứa thưởng không thực hiện có vi phạm pháp luật?

Hứa thưởng cho người khác nhưng không thực hiện có vi phạm pháp luật không? Trong phạm vi bài viết này, Công ty luật Winlegal sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi trên theo quy định của pháp luật. 

I. Cơ sở pháp luật

  • Bộ luật dân sự 2015

II. Hứa thưởng là gì?

Hiện nay pháp luật chưa đưa ra khái niệm hứa thưởng là gì? Nhưng có thể hiểu Hứa thưởng là hành vi pháp lí đơn phương của một bên chủ thể đưa ra những điều kiện nhất định, điều kiện này phải cụ thể, rõ ràng, không bị pháp luật cấm và không trái đạo đức xã hội. Đối tượng của việc hứa thưởng là một công việc như: tìm kiếm một tài sản, hoàn thành một công việc nào đó,..

Đặc điểm của hứa thưởng

– Việc hứa thưởng là một hành vi pháp lý đơn phương: Trong hoạt động hứa thưởng chỉ thể hiện ý chí đơn phương của bên đưa ra lời hứa thưởng.

– Là nghĩa vụ phát sinh ngoài hợp đồng: Giữa các bên chủ thể trong quan hệ này không có hợp đồng. Mà trong việc tuyên bố hứa thưởng, quan hệ nghĩa vụ phát sinh kể từ khi người thực hiện công việc được hứa thưởng hoàn thành công việc theo yêu cầu. Khi đó, bên hứa thưởng có nghĩa vụ thực hiện việc trả thưởng như đã tuyên bố trước đây.

– Các loại hứa thưởng hiện nay:

+Hứa thưởng có điều kiện

+Hứa thưởng không có điều kiện

III. Hứa thưởng nhưng không thực có vi phạm pháp luật không?

Hiện nay, theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015, chưa có chế tài xử lý trường hợp hứa thưởng nhưng không thực hiện. Do đó, nếu một người hứa thưởng nhưng không thực hiện thì không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Các bên có thể lựa chọn phương án giải quyết theo hình thức thương lượng và hòa giải trên nguyên tắc tôn trọng quyền và nghĩa vụ của các bên. Nếu không giải quyết được thì một trong các bên có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Nếu gây ra thiệt hại cho người khác thì bên hứa thưởng và bên thực hiện công việc sẽ cùng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

IV. Một số vấn đề khác liên quan đến hứa thửa

1. Hứa thưởng có rút lại được không?

Theo Điều 571 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

“Khi chưa đến hạn bắt đầu thực hiện công việc thì người hứa thưởng có quyền rút lại tuyên bố hứa thưởng của mình. Việc rút lại tuyên bố hứa thưởng phải được thực hiện theo cách thức và trên phương tiện mà việc hứa thưởng đã được công bố.”

Căn cứ quy định này, việc hứa thưởng có thể được rút lại khi chưa đến thời hạn bắt đầu thực hiện công việc. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, người hứa thưởng hoàn toàn có quyền rút lại tuyên bố hứa thưởng của mình khi chưa đến hạn thực hiện công việc.

Khi rút lại tuyên bố, người hứa thưởng phải thực hiện theo đúng cách thức và phương thức mà mình đã công bố việc hứa thưởng.

2. Quy định về trả thưởng

– Trường hợp một công việc được hứa thưởng do một người thực hiện thì khi công việc hoàn thành, người thực hiện công việc đó được nhận thưởng.

– Khi một công việc được hứa thưởng do nhiều người cùng thực hiện nhưng mỗi người thực hiện độc lập với nhau thì người hoàn thành đầu tiên được nhận thưởng.

– Trường hợp nhiều người cùng hoàn thành công việc được hứa thưởng vào cùng một thời điểm thì phần thưởng được chia đều cho những người đó.  Trường hợp này họ thực hiện một loại công việc giống nhau, thời gian giao kết quả công việc trùng nhau và có một phần thưởng duy nhất. Cũng có thể cùng một loại công việc nhưng có nhiều phần thưởng, người nào hoàn thành công việc đó đúng thời hạn sẽ được nhận một phần thưởng riêng. Điều này phụ thuộc vào việc tuyên bố trả thưởng.

– Trường hợp nhiều người cùng cộng tác để thực hiện công việc được hứa thưởng do người hứa thưởng yêu cầu thì mỗi người được nhận một phần của phần thưởng tương ứng với phần đóng góp của mình.

Trên đây là toàn bộ giải đáp về vấn đề hứa thưởng nhưng không thực hiện có vi phạm pháp luật không theo quy định của pháp luật hiện hành. Quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Thảo My

Ngày xuất bản: Ngày 23/02/2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *