HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ

Hiện nay, hoạt động thương mại quốc tế đã và đang trở thành một phần trọng điểm trong phát triển kinh tế của mỗi quốc gia cũng như trên toàn cầu. Khi các hoạt động này diễn ra thường xuyên, liên tục và thường mang quy mô lớn thì rất cần một bản hợp đồng đúng quy chuẩn để tránh mọi rủi ro cho các bên tham gia. Trong phạm vi bài viết ngày hôm nay, Luật Winlegal xin gửi đến quý độc giả những thông tin hữu ích về bản hợp đồng thương mại quốc tế.

KHÁI NIỆM  HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ

Hợp đồng thương mại quốc tế là hợp đồng hợp đồng mua bán hàng hóa được kí kết giữa các bên có trụ sở thương mại nằm trên lãnh thổ của các quốc gia khác nhau. Nếu như các quốc gia này tham gia công ước hay luật của quốc gia tham gia công ước được áp dụng phù hợp với những quy phạm của luật tư pháp quốc tế.

BA DẤU HIỆU XÁC ĐỊNH HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ

Thứ nhất, chủ thể của hợp đồng là những pháp nhân có quốc tịch khác nhau;

Thứ hai, hàng hoá là đối tượng của hợp đồng được dịch chuyển qua các nước khác nhau;

Thứ ba, đồng tiền thanh toán là ngoại tệ đối với một bên hoặc cả hai bên chủ thể của hợp đồng.

BỐN ĐẶC ĐIỂM CỦA HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ

Chủ thể của hợp đồng thương mại quốc tế: là các thương nhân bao gồm các cá nhân, pháp nhân trực tiếp thực hiện hoạt động kinh doanh thương mại.  Chủ thể cần có đủ các điều kiện do pháp luật quốc gia quy định để tham gia vào các hoạt động thương mại và trong một số trường hợp cả chính phủ (khi từ bỏ quyền miễn trừ quốc gia).

Đối tượng của hợp đồng thương mại quốc tế: Hàng hóa là đối tượng của hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế phải thỏa mãn các quy định về quy chế hàng hóa được phép mua bán, trao đổi theo pháp luật của nước bên mua và bên bán. Hàng hóa có đủ 2 thuộc tính là có thể lưu thông và có tính chất thương mại.

Hình thức của hợp đồng thương mại quốc tế: được quy định rất khác nhau trong pháp luật của các quốc gia và pháp luật quốc tế.

Luật điều chỉnh hợp đồng thương mại quốc tế: được điều chỉnh bởi điều ước quốc tế, các tập quán thương mại quốc tế, hoặc/và các đạo luật mẫu về hợp đồng thương mại quốc tế để tránh những xung đột về pháp lý giữa các quốc gia có bộ luật riêng. Các bên ký kết cũng có thể thương lượng để chọn ra luật của bên mua hoặc bên bán để áp dụng trong hợp đồng.

PHẠM VI THỰC HIỆN CỦA HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ

Nội dung trên được thể hiện rõ trong Công ước NewYork 1974 về thời hiệu tố tụng trong hợp đồng mua bán hàng quốc tế, Công ước Viên 1980 về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế, Công ước LaHaye 1986 về luật áp dụng cho hợp đồng mua bán quốc tế được xây dựng trong phạm vi UNCITRAL, Công ước Genevơ 1983 về đại diện trong mua bán quốc tế, các công ước Ottawa năm 1988 về thuê tài chính quốc tế và về bao thanh toán quốc tế chỉ sử dụng một tiêu chí duy nhất là địa điểm trụ sở thương mại của các bên để xác định tính quốc tế của hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế.

Thực tế cho thấy, Công ước Viên được nhiều quốc gia trên thế giới tham gia và chấp hành, vì thế pháp luật của các quốc gia này đã xác định tính quốc tế của hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế. Việt Nam chúng ta đã tham gia công ước Viên từ năm 2017 vì thế hợp đồng thương mại quốc tế chắc chắn được áp dụng tại Việt Nam.

Trong trường hợp đặc biệt, nếu một bên có nhiều hơn một địa điểm kinh doanh thì sẽ chọn điểm kinh doanh nào có liên hệ gần nhất với hợp đồng và với việc thực hiện hợp đồng, có quan tâm đến những tình huống mà hai bên đã biết hoặc đã nghĩ đến tại thời điểm trước hay ngay khi kí hợp đồng. Nếu một đương sự không có địa điểm kinh doanh thì chọn nơi thường trú của người này làm chuẩn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản Luật Winlegal gửi đến quý khách hàng, Hợp đồng thương mại quốc tế là vấn đề lớn và chúng tôi xin được gửi đến những thông tin tiếp theo trong các bài viết sau. Để giải đáp những vướng mắc cấp thiết xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222

Rất mong nhận được sự hợp tác của quý khách!

CHUYÊN VIÊN : HUYỀN VŨ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *