Chi trả ngoài lương cứng với người lao động đang thử việc

Trong thời gian làm việc theo hợp đồng thử việc, người sử dụng lao động có phải trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định không?

Giải đáp cho thắc mắc ngoài trả lương thì người sử dụng lao động có phải trả thêm khoản tiền nào khác cho người lao động đang trong giai đoạn thử việc không, Công ty Luật WinLegal xin giải đáp tới quý khách hàng như sau:

Căn cứ theo khoản 3 điều 168 quy định như sau: “Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp”.

Căn cứ quy định tại khoản 1, khoản 5 điều 3 và khoản 1, 2 điều 24, 26 BLLĐ 2019 thì người thử việc là người lao động (tức là hợp đồng thử việc vẫn chứa đầy đủ các yếu tố của quan hệ lao động, người thử việc vẫn được hưởng tiền lương).

Việc áp dụng quy định của khoản 3 điều 168 đối với người thực việc nhằm đảm bảo sự công bằng, bình đẳng giữa 2 nhóm đối tượng: là người thử việc ký hợp đồng thử việc riêng và người thử việc nhưng nội dung thử việc được quy định tại 1 điều khoản trong Hợp đồng lao động.

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội thì người thử việc không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do vậy, nếu người lao động ký hợp đồng lao động mà trong nội dung có điều khoản thử việc đi kèm luôn thì người lao động được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
Còn trường hợp hai bên giao kết hợp đồng thử việc riêng thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương một khoản tiền tương đương với mức người sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222

HUYỀN VŨ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *