CÓ ĐƯỢC RÚT LẠI ĐƠN TỪ CHỐI DI SẢN THỪA KẾ

Có nhiều lý do khiến cho người được hưởng di sản thừa kế từ chối nhận di sản. Tuy nhiên sau đó họ thấy hối hận và muốn rút lại đơn từ chối di sản. Vậy theo quy định của pháp luật có được rút lại đơn từ chối di sản hay không?

Trong phạm vi bài viết này, công ty luật Winlegal sẽ giải đáp câu hỏi trên theo quy định của pháp luật.

1.Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật dân sự 2015

2.Di sản thừa kế là gì?

Di sản thừa kế được hiểu là tài sản của người chết để lại cho những người thừa kế. Di sản thừa kế bao gồm: tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong khối tài sản chung với người khác; quyền sử dụng đất là di sản thừa kế theo quy định của pháp luật dân sự và đất đai

3.Từ chối di sản thừa kế

Theo quy định tại Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015 hiện hành, quy định về việc từ chối nhận di sản như sau:

“Điều 620. Từ chối nhận di sản

  1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.
  2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3.Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.”

Như vậy, cá nhân muốn từ chối thừa kế di sản thì việc từ chối không nhằm để trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác và cần tiến hành lập văn bản từ chối nhận di sản và gửi đến các đối tượng sau:

– Người quản lý di sản;

– Những người thừa kế khác;

– Người được giao nhiệm vụ phân chia di sản.

 Lưu ý: người thừa kế cần từ chối nhận di sản trước thời điểm phân chia di sản thừa kế.

4.Có được rút đơn từ chối di sản?

Theo quy định tại Điều 59 Luật Công chứng 2014, quy định về việc công chứng văn bản từ chối nhận di sản như sau:

“Điều 59. Công chứng văn bản từ chối nhận di sản

Người thừa kế có thể yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản. Khi yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản, người yêu cầu công chứng phải xuất trình bản sao di chúc trong trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo pháp luật về thừa kế; giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết.”

Có thể thấy văn bản từ chối nhận di sản sẽ không cần công chứng, chứng thực để có hiệu lực mà sẽ có hiệu lực ngay thời điểm người thừa kế lập văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản.

Do đó nếu người có nguyện vọng đã làm đơn từ chối nhận di sản và gửi đến những người có liên quan thì văn bản từ chối nhận di sản sẽ có hiệu lực ngay và không thể rút lại được

 Người thừa kế chỉ có thể rút lại nếu thuộc trong 04 trường hợp sau:

– Người thừa kế từ chối nhận di sản với mục đích trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác;

– Người thừa kế chưa làm đơn từ chối nhận di sản;

– Người thừa kế chưa gửi đơn đến những người liên quan;

– Việc từ chối nhận di sản được thể hiện sau thời điểm phân chia di sản.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề có được rút đơn từ chối di sản theo quy định của pháp luật hiện hành. Quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Thảo My

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *