BẢO VỆ QUYỀN TRẺ EM TRONG XÁC ĐỊNH CHA, MẸ, CON

Ngay trong các nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình, Luật đã nhấn mạnh về quyền trẻ em trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Hãy cùng WINLEGAL tìm hiểu về nguyên tắc bảo vệ quyền trẻ em trong xác định cha, mẹ, con nhé

CƠ SỞ PHÁP LÝ

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

1. QUYỀN TRẺ EM LÀ GÌ?

  • Quyền trẻ em được hiểu là tất cả những gì trẻ em cần có để được sống và lớn lên một cách lành mạnh và an toàn. Quyền trẻ em nhằm đảm bảo cho trẻ em không chỉ là người tiếp nhận thụ động lòng nhân từ của người lớn, mà các em là những thành viên tham gia tích cực vào quá trình phát triển của chính mình.
  • Quyền trẻ em bao gồm 9 nhóm quyền cơ bản như sau: Quyền được khai sinh và có quốc tịch; Quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng; quyền được sống chung với cha mẹ; quyền được tôn trọng, bảo vệ tính mạng, thân thể nhân phẩm và danh dự; quyền được chăm sóc sức khỏe; quyền được học tập; quyền được vui chơi giải trí hoạt động văn hóa, nghệ thuật. thể dục, thể thao, du lịch; quyền được phát triển năng khiếu; quyền có tài sản.

2. BẢO VỆ QUYỀN TRẺ EM TRONG XÁC ĐỊNH CHA, MẸ, CON

  • Theo Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày, kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân. Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng. 
  • Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định. 
  • Bên cạnh đó, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng có một số thay đổi, quy định chặt chẽ hơn khi sử dụng ngôn ngữ pháp lý trong kỹ thuật lập pháp như quy định về nguyên tắc giao con cho mẹ trực tiếp nuôi, đổi từ “con dưới ba tuổi” thành “con dưới 36 tháng tuổi”…

Trên đây là nội dung về bảo vệ quyền trẻ em trong xác định cha, mẹ, con, WINLEGAL chia sẻ đến bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *