Vụ bắt cóc trẻ em ở Gia Lâm (Hà Nội)

Những ngày vừa qua, dư luận không hết bàng hoàng, bức xúc về vụ việc bé gái 21 tháng tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội bị bắt cóc, sau đó phát hiện thi thể ở Hưng Yên. Cơ quan chức năng bước đầu xác định động cơ của nghi phạm gây án là để tống tiền.

Theo đó, ngày 19/9, Công an tỉnh Hưng Yên nhận được đề nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc phối hợp xác minh, truy bắt nghi phạm Giáp Thị Huyền Trang (27 tuổi, trú tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang).

Công an Hưng Yên đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Công an thành phố Hà Nội, tổ chức áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để xác minh, truy bắt nghi phạm và giải cứu cháu bé.

Tuy nhiên đến khoảng 11h30 ngày 20/9, Công an tỉnh Hưng Yên phát hiện thi thể cháu T. tại một ao thả cá ở cánh đồng thôn Nhạn Tháp, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Nguồn ảnh: VTC News

Nghi phạm bắt cóc trẻ em ở Gia Lâm có thể bị xử lý như thế nào?

Đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến tính mạng của trẻ em, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân, gây hoang mang trong dư luận xã hội nên có thể cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án giết người và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Nghi phạm có thể bị xử lý với hai tội danh

Thứ nhất, trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy nạn nhân tử vong là do bị tác động ngoại lực, có hành vi giết người với lỗi cố ý, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội Giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Với hành vi giết người, nạn nhân là trẻ em, động cơ để chiếm đoạt tài sản, nghi phạm gây án có thể đối mặt với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là phạm tội với trẻ em, động cơ đê hèn nên hình phạt sẽ là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Thứ hai, trong trường hợp xác minh cho thấy hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản theo Điều 169 Bộ Luật hình sự năm 2015 được sửa đổi bởi khoản 33 Điều 1 Luật Sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 nhưng không chứng minh được nghi phạm “cố ý” sát hại cháu bé. Hậu quả cháu bé tử vong là do đối tượng đã có hành vi “vô ý” thì sẽ không khởi tố về tội giết người mà chỉ khởi tố về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt tới 20 năm tù hoặc tù chung thân do hành vi làm chết người và nhằm chiếm đoạt số tiền từ 500 triệu đồng trở lên.

Trong vụ việc này nghi phạm có thể sẽ bị xử lý hình sự cả về hai tội danh đặc biệt nghiêm trọng là tội giết người và tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản nếu có căn cứ cho thấy nghi phạm đã thực hiện hai hành vi nguy hiểm cho xã hội là bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và giết người.

Trong phạm vi bài viết bài, Công ty Luật WINLEGAL xin được gửi tới quý độc giả những thông tin cơ bản về vụ việc và các quy định pháp luật có liên quan. Mọi nhu cầu hỗ trợ pháp lý xin vui lòng liên hệ về:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Thảo Ly

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *