ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH CÔNG TY ĐẠI CHÚNG

Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam, các công ty đại chúng ngày càng tăng về số lượng. Công ty đại chúng đã và đang khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong nền kinh tế. Vậy ưu, nhược điểm của công ty đại chúng là gì? Hãy cùng WINLEGAL tìm hiểu nhé.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

  • Luật Chứng khoán năm 2019.

1. CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LÀ GÌ?

  • Theo Điều 32 Luật Chứng khoán 2019, Công ty đại chúng là công ty cổ phần thuộc một trong hai trường hợp sau đây: 

(a) Công ty có vốn điều lệ đã góp từ 30 tỷ đồng trở lên và có tối thiểu là 10% số cổ phiếu có quyền biểu quyết do ít nhất 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông lớn nắm giữ; 

(b) Công ty đã thực hiện chào bán thành công cổ phiếu lần đầu ra công chứng thông qua đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật Chứng khoán, tức là tổ chức phát hành, cổ đông công ty đại chúng trước khi chào bán chứng khoán ra công chúng phải đăng ký với UBCKNN, trừ trường quy định tại khoản 2 Điều 16 đó là các trường hợp không phải đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng. 

2. ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÔNG TY ĐẠI CHÚNG

2.1. ƯU ĐIỂM

– Thứ nhất, về nghĩa vụ công ty đại chúng.

  • Theo quy định của Luật Chứng khoán hiện hành, nghĩa vụ công ty đại chúng phát sinh ngay tại thời điểm công ty cổ phần đáp ứng điều kiện công ty đại chúng. 
  • Trường hợp công ty trở thành công ty đại chúng do chuyển nhượng cổ phần giữa các cổ đông mà chưa từng thực hiện IPO thì phải nộp hồ sơ đăng ký công ty đại chúng với UBCKNN. 
  • Chỉ sau khi UBCKNN xác nhận hoàn tất việc đăng ký công ty đại chúng thì mới phát sinh nghĩa vụ của công ty đại chúng gồm: Công bố thông tin, tuân thủ quy định về quản trị công ty và thực hiện đăng ký lưu ký cổ phiếu tập trung tại Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam theo Điều 34 Luật Chứng khoán.

-Thứ hai, về nguyên tắc công bố thông tin

  • Nguyên tắc cơ bản, đầu tiên của việc công bố thông tin của công ty đại chúng là thông tin phải đầy đủ, chính xác. Điều này đòi hỏi công ty đại chúng phải tôn trọng tính trung thực vốn có của thông tin và không được xuyên tạc, bóp méo thông tin công bố hoặc có những hành vi cố tình gây cho các nhà đầu tư hiểu nhầm về thông tin. 
  • Đối tượng công bố thông tin có trách nhiệm bảo quản, lưu giữ thông tin đã công bố, báo cáo theo quy định của pháp luật. Việc công ty đại chúng bắt buộc phải có trách nhiệm bảo quản, lưu giữ thông tin khiến cho các nhà đầu tư yên tâm hơn khi các nhà đầu tư hoàn toàn có thể truy lại thông tin đã công bố.

2.2. NHƯỢC ĐIỂM

  • Công ty đại chúng đủ tiêu chuẩn nhưng không nộp hồ sơ đăng ký công ty đại chúng với UBCKNN để được xác nhận hoàn tất việc đăng ký công ty đại chúng thì nghĩa vụ công ty đại chúng chưa phát sinh. Nếu doanh nghiệp cứ trốn tránh trách nhiệm như vậy thì cổ đông nhỏ lẻ sẽ rất khó để có thể tiếp cận các thông tin về doanh nghiệp. Trong khi đó, cổ đông nhỏ lẻ không thể tham gia hội đồng quản trị mà chủ yếu trông chờ sự minh bạch, khách quan thông qua việc tuân thủ các nghĩa vụ công ty đại chúng. 
  • Công ty đại chúng là phải “đăng ký giao dịch cổ phiếu trên hệ thống giao dịch cho chứng khoán chưa niêm yết trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày UBCKNN xác nhận hoàn tất việc đăng ký công ty đại chúng. Sau 2 năm kể từ ngày giao dịch đầu tiên trên hệ thống giao dịch này, công ty đại chúng có quyền nộp hồ sơ đăng ký niêm yết khi đáp ứng các điều kiện niêm yết chứng khoán” theo điểm d khoản 1 Điều 34 Luật Chứng khoán 2019. Quy định thời hạn 2 năm giao dịch bắt buộc trên UPCOM tại Luật Chứng khoán cần phải hướng dẫn cụ thể hơn.

Trên đây là nội dung về ưu, nhược điểm của công ty đại chúng, WINLEGAL chia sẻ đến bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Minh Trang

Ngày nộp đơn: 25/10/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *