TẠI SAO CIVIL LAW VÀ COMMON LAW LÀ HAI TRUYỀN THỐNG PHÁP LUẬT LỚN HIỆN NAY?

Trên thế giới có nhiều truyền thống pháp luật (TTPL) cùng song song tồn tại như: TTPL Civil Law, TTPL Common Law, TTPL xã hội chủ nghĩa, TTPL tôn giáo… Trong các truyền thống này, TTPL Civil Law và TTPL Common Law là hai TTPL lớn trên thế giới hiện nay. Hãy cùng WINLEGAL tìm hiểu lý do vì sao 2 TTPL đó được xác định là lớn trên thế giới hiện nay nhé.

1. TRUYỀN THỐNG CIVIL LAW

  • Truyền thống Civil Law (Civil Law tradition) còn được gọi bằng những tên khác như: TTPL Châu Âu lục địa (Continental European Legal tradition), TTPL La Mã – Giéc manh (Romano – Germanic Legal tradition). 
  • Truyền thống Civil Law là một HTPL thịnh hành nhất trên thế giới, tồn tại ở các nước lục địa Châu Âu như: Hà Lan, Tây Ban Nha, Đức, Italia…, phần lớn các nước Châu Phi, hầu hết các nước Mỹ Latinh và một số nước phương Đông, trong đó có Nhật Bản. Đặc trưng của TTPL này là chịu sự ảnh hưởng của luật La Mã cổ, sự đề cao pháp luật thành văn và chế định đặc trưng là chế định nghĩa vụ. 

2. TRUYỀN THỐNG COMMON LAW

  • Truyền thống Common Law (Common Law tradition) được nhắc đến với nhiều tên gọi khác như: TTPL Anh – Mỹ (Anglo – American Legal tradition), TTPL Anglo – Saxon (Anglo – Saxon Legal tradition). 
  • Truyền thống Common Law là một HTPL lớn thứ hai trên thế giới, được ra đời tại Anh, sau này được phát triển tại Mỹ và các quốc gia thuộc địa của hai quốc gia này. Đặc trưng của TTPL này là sự thừa nhận án lệ, có nguồn gốc từ các tập quán, là nguồn luật chính bên cạnh lẽ công bằng (equity). 

3. LÝ DO ĐỂ XÁC ĐỊNH CÁC TTPL ĐÓ LÀ TTPL LỚN TRÊN THẾ GIỚI HIỆN NAY

  • Civil Law và Common Law là hai TTPL có lịch sử phát triển lâu đời, ăn sâu vào văn hóa của các quốc gia phương Tây – nơi chúng được sinh ra. Sau khi các quốc gia này phát triển đến thời kỳ hiện đại, các quốc gia này đã thực hiện việc cải tổ cho HTPL của mình trở nên hiện đại hơn mà vẫn giữ nét truyền thống đặc trưng.
  • Mặt khác, mang các truyền thống này đến khắp nơi trên thế giới qua quá trình xâm chiếm và biến các quốc gia khác thành thuộc địa. 
  • Hiện nay, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có HTPL chịu ảnh hưởng lớn của một trong hai TTPL này. 
  • Các TTPL khác hiện nay không còn sức ảnh hưởng đủ lớn như TTPL xã hội chủ nghĩa hoặc đã quá lỗi thời do không có sự phát triển như pháp luật Hồi giáo để được xác định là TTPL lớn.

Trên đây là nội dung về lý do Civil Law và Common Law được xác định là TTPL lớn hiện nay, WINLEGAL chia sẻ đến bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Minh Trang

Ngày xuất bản: 24/10/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *