GIẤY PHÉP SẢN XUẤT RƯỢU THỦ CÔNG NHẰM KINH DOANH

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại rượu sản xuất bằng hình thức thủ công và sản xuất rượu công nghiệp. Vậy kinh doanh rượu thủ công có phải xin giấy phép kinh doanh không và quy định về sản xuất rượu thủ công năm 2023 được quy định như thế nào? Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Công ty Luật Winlegal để hiểu và nắm rõ được những quy định về thủ tục xin cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công rượu hiện nay.

1. Sản xuất rượu thủ công là gì? Điều kiện cấp giấy phép sản xuất rượu

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định về sản xuất rượu thủ công như sau: “Sản xuất rượu thủ công là hoạt động sản xuất rượu bằng dụng cụ truyền thống, không sử dụng máy móc, thiết bị công nghiệp.”

Như vậy có thể hiểu Sản xuất rượu thủ công là hoạt động sản xuất rượu bằng dụng cụ truyền thống như nồi, ống dẫn hơi rượu, bồn lạnh… quy mô nhỏ do hộ gia đình hoặc cá nhân thực hiện. Xin giấy phép sản xuất rượu thủ công là thủ tục bắt buộc đối với hầu hết các cơ sở sản xuất mặt hàng này. Do rượu là hàng hóa kinh doanh có điều kiện, nên doanh nghiệp/hộ kinh doanh/tổ chức trước khi chính thức kinh doanh sản xuất rượu thủ công bắt buộc phải có Giấy phép sản xuất rượu là giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Trường hợp sản xuất rượu thủ công để kinh doanh mà không được cấp phép, nếu bị phát hiện sẽ bị áp dụng biện pháp xử phạt quy định tại khoản 3 Điều 6 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cụ thể là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện mà không có giấy phép kinh doanh theo quy định

 Điều kiện để được cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh:

       Có thể thấy, trước khi thực hiện thủ tục xin giấy phép sản xuất rượu thủ công để kinh doanh, thương nhân phải có trách nhiệm thực hiện một số thủ tục hành chính khác liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, vệ sinh an toàn thực phẩm và ghi nhãn hàng hóa.

2. Quyền và nghĩa vụ của thương nhân sản xuất rượu thủ công

Quyền và nghĩa vụ của thương nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh:

  • Được bán rượu do mình sản xuất cho các thương nhân có Giấy phép phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ và thương nhân mua rượu để xuất khẩu.
  • Được trực tiếp bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ đối với rượu do mình sản xuất tại các địa điểm kinh doanh của thương nhân.
  • Chịu trách nhiệm thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất rượu của mình.
  • Thực hiện chế độ báo cáo và các nghĩa vụ khác theo quy định tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP

3. Thẩm quyền cấp giấy phép

Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

Bộ Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp có quy mô từ 03 triệu lít/năm trở lên và Giấy phép phân phối rượu;

Sở Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp có quy mô dưới 03 triệu lít/năm và Giấy phép bán buôn rượu trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

4. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh 

Căn cứ tại Điều 20 Nghị định 105/2017/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 15 Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP) quy định hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định 105/2017/NĐ-CP
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh.
  • Bản sao Bản công bố sản phẩm rượu hoặc bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật); bản sao Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp đối với cơ sở thuộc loại kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
  • Bản liệt kê tên hàng hóa rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hóa rượu mà tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc dự kiến sản xuất.

5. Trình tự thực hiện 

  • Thương nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh cho Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Thương nhân có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép;
  • Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Kinh tế và Hạ tầng xem xét và cấp Giấy phép cho thương nhân;
  • Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày, làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung;
  • Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
  • Lập và Lưu giữ: Giấy phép được làm thành 04 bản: 02 bản lưu tại cơ quan cấp phép, 01 bản gửi cơ sở được cấp giấy phép, 01 bản gửi Sở Công Thương.
  • Thời hạn của Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, Giấy phép phân phối rượu, Giấy phép bán buôn rượu, Giấy phép bán lẻ rượu là 05 năm

Trên đây là những thông tin về Hồ sơ Thủ tục thành lập cơ sở sản xuất rượu thủ công để kinh doanh. Hãy liên hệ với công ty luật Winlegal để được tư vấn và cung cấp dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ xin giấy phép uy tín.

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P.Xuân La, Q.Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên Viên: Thu Luyến

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *