Thủ tục để nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty tư vấn đầu tư

Thủ tục để nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty tư vấn đầu tư

Các nhà đầu tư nước ngoài muốn góp vốn vào công ty tư vấn đầu tư thì phải làm sao? Cần lưu ý gì để được chấp thuận một cách nhanh nhất? Cùng tham khảo bài viết của WINLEGAL dưới đây nhé!

Khái niệm tư vấn đầu tư nghĩa là gì?

Tư vấn đầu tư hay còn được gọi với thuật ngữ khác đó chính là lời khuyên đầu tư là bất kỳ khuyến nghị hoặc hướng dẫn nào cố gắng giáo dục, thông báo hoặc hướng dẫn nhà đầu tư về một sản phẩm đầu tư cụ thể hoặc một loạt sản phẩm.

Các bước để nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty

Bước 1: Chủ đầu tư của nước ngoài tiến hành đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của công ty gồm:

  • Bản đăng ký mua cổ phần, phần vốn góp, góp vốn của chủ đầu tư ngoại quốc với doanh nghiệp tư vấn đầu tư có đầy đủ thông tin về công ty tư vấn đầu tư của Việt Nam và tỉ lệ số cổ phần, vốn góp muốn mua, muốn sở hữu.
  • Bản photo hộ chiếu, bản photo chứng minh nhân dân, bản photo thẻ căn cước công dân, bản photo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức (nếu là tổ chức góp vốn).
  • Giấy ủy quyền cho người đại diện hợp pháp tiến hành nếu chủ đầu tư ngoại quốc không trực tiếp thực hiện.
  • Hồ sơ xin đăng ký góp vốn, mua cổ phần nộp tại Sở kế hoạch và đầu tư.

Bước 2: Tiến hành ký kết hợp đồng góp vốn, mua bán hay chuyển nhượng cổ phần giữa đối tác người nước ngoài và doanh nghiệp tư vấn đầu tư của Việt Nam.

  • Sau khi có giấy phép đăng ký góp vốn của chủ đầu tư, doanh nghiệp tư vấn đầu tư của Việt Nam tiến hành chuyển nhượng số cổ phần, phần vốn góp đã ký hợp đồng mua bán cho doanh nhân nước ngoài. Hay chủ đầu tư ngoại quốc tiến hành góp vốn theo đúng tỉ lệ đã đăng ký trước đó.(xem thêm: 

Bước 3: Thực hiện thay đổi loại hình công ty, thay đổi cổ đông, thành viên doanh nghiệp

  • Khi đã hoàn tất việc chuyển nhượng các cổ phần hay góp vốn thành công, doanh nghiệp tư vấn đầu tư của Việt Nam còn phải tiến hành làm thủ tục thay đổi loại hình doanh nghiệp nếu việc góp vốn làm thay đổi hình thức công ty; Thực hiện thay đổi tên của thành viên, cổ đông sở hữu vốn, cổ phần trong công ty theo luật định.

Những điều cần lưu ý khi doanh nhân ngoại quốc muốn góp vốn vào công ty tư vấn đầu tư

Tỷ lệ góp vốn công ty tư vấn đầu tư:

 Hiện nay, luật doanh nghiệp Việt Nam không hạn chế tỷ lệ vốn góp của chủ đầu tư đến từ nước ngoài vào công ty tư vấn đầu tư của Việt Nam. Do vậy, doanh nhân ngoại quốc có thể góp vốn hay mua cổ phần, vốn góp với tỉ lệ từ 1% cho đến 100%.

Xem thêm bài viết: Thành lập công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài

Đăng ký góp vốn công ty tư vấn đầu tư: 

Trong lĩnh vực tư vấn đầu tư thì nếu tỷ lệ vốn góp của doanh nhân ngoại quốc không nhiều, dưới 49% thì có thể không cần tiến hành làm thủ tục đăng ký góp vốn.

Doanh nghiệp ở Việt Nam: 

Công ty mà chủ đầu tư của nước ngoài đăng ký góp vốn phải là công ty kinh doanh lĩnh vực tư vấn đầu tư và có giấy phép đăng ký thành lập công ty hợp pháp. Nếu chưa có giấy phép đăng ký doanh nghiệp, cần làm hồ sơ xin cấp theo quy định. 

Chủ đầu tư: 

Chủ đầu tư của nước ngoài phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh về điều kiện tài chính cũng như đầu tư như báo cáo tài chính hay xác minh tài sản, tài khoản ngân hàng, tài khoản tiết kiệm. Hơn nữa, cũng phải có giấy tờ xác minh tư cách cá nhân hợp lệ như giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu còn hiệu lực và có xác minh của lãnh sự quán.

Mọi thông tin tư vấn hỗ trợ về dịch vụ vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1 đường Nguyễn Hoàng Tôn, phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222

Email:  [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *