QUYỀN THU THUẾ CỦA NHÀ NƯỚC

Thuế luôn là vấn đề được gắn liền với mỗi quốc qua, tức là bất kỳ nhà nước nào cũng có quyền thu thuế trong phạm vi cai quản của mình. Hãy cùng WINLEGAL tìm hiểu về quyền thu thuế của nhà nước nhé.

1. THUẾ LÀ GÌ?

Theo quan niệm chung, thuế là khoản thu của ngân sách nhà nước, một nghĩa vụ phải thanh toán của các tổ chức, cá nhân bằng tiền hoặc hiện vật, một lần hoặc thường xuyên dựa trên cơ sở các văn bản pháp luật do cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất ban hành theo nguyên tắc bắt buộc không bồi hoàn trực tiếp.

2. QUYỀN THU THUẾ CỦA NHÀ NƯỚC

-Thứ nhất, dựa trên quyền lực chính trị

  • Quyền thu thuế là đặc trưng mà chỉ có thể tìm thấy ở chủ thể là nhà nước khi so sánh với các tổ chức xã hội khác. Chỉ nhà nước mới có quyền thu thuế đối với người dân vì nhà nước là tổ chức duy nhất có tư cách đại diện chính thức cho toàn xã hội. 
  • Sự ra đời của thuế gắn liền với sự ra đời của nhà nước. Nếu không được gắn liền với quyền lực nhà nước, thuế sẽ không thể đảm bảo được thực hiện thu một cách hiệu quả nhất và không thể tạo lập được ngân sách quốc gia. 

-Thứ hai, dựa trên yếu tố lãnh thổ

  • Quyền thu thuế của nhà nước dựa trên cơ sở toàn bộ không gian trong biên giới lãnh thổ của nước đó và công dân, cư dân của quốc gia có chủ quyền đó. 
  • Quyền thu thuế dựa trên yếu tố lãnh thổ cho phép nhà nước được quyền thu thuế đối với mọi đối tượng đủ điều kiện trên lãnh thổ quốc gia đó, không phân biệt loại chủ thể. 

-Thứ ba, dựa trên yếu tố quốc tịch

  • Quyền thu thuế dựa trên yếu tố con người cho phép nhà nước được thu thuế đối với mọi công dân của quốc gia đó, không phân biệt đối tượng này đang cư trú hay không cư trú trên lãnh thổ quốc gia. Việc nghiên cứu quyền thu thuế của quốc gia có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn các hoạt động kinh tế quốc tế ngày càng trở nên phổ biến và đa dạng hơn.
  • Bên cạnh đó, các quyền cơ bản, nguyên tắc cơ bản của quốc gia và quốc tế vẫn luôn phải tôn trọng và thực hiện. 
  • Xét ở khía cạnh kinh tế, quyền thu thuế của nhà nước là cơ sở đảm bảo ổn định nguồn thu cho ngân sách nhà nước. 
  • Xét ở khía cạnh lập pháp, việc xác định đúng và áp dụng quyền thu thuế của nhà nước giúp cho nhà làm luật tránh được tình trạng bỏ sót nguồn thu hoặc không đảm bảo bình đẳng về nghĩa vụ của người nộp thuế.

Trên đây là nội dung về quyền thu thuế của nhà nước, WINLEGAL chia sẻ đến bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Minh Trang

Ngày xuất bản: 26/10/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *