Bí kíp thành lập công ty giải trí

Bí kíp thành lập công ty giải trí

Có thể thành lập được một công ty giải trí cần nắm bắt được rất nhiều thông tin như cách đặt tên, lựa chọn địa điểm, chuẩn bị hồ sơ, … Hãy cùng WINLEGAL đi tìm hiểu sâu vào điều kiện cần có để thành lập công ty nhé.

Cơ sở pháp lý đảm bảo thực hiện

 • Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001, sửa đổi, bổ sung năm 2013
 • Luật Doanh nghiệp 2020
 • Nghị định số 96/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ về việc quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021
 • Nghị định 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016 của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 22/2020/NĐ-CP ngày 24/02/2020
 • Nghị định số 54/2019/NĐ-CP ngày 19/6/2019 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường, đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04/01/2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp
 • Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/7/2018 của Thủ tướng chính phủ ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Điều kiện thành lập công ty giải trí

Đặt địa chỉ

Địa chỉ để đặt công ty phải chính xác và thuộc Việt Nam, không sử dụng địa chỉ ảo. Những khu vực cấm và hạn chế đặt địa chỉ kinh doanh công ty thì không nên sử dụng. Doanh nghiệp có thể lấy địa chỉ nhà riêng hay thuê văn phòng để đặt trụ sở và làm địa chỉ công ty.

Loại hình thành lập phù hợp

Kinh nghiệm thành lập công ty giải trí hữu ích tiếp theo đó chính là kinh nghiệm lựa chọn loại hình kinh doanh cho công ty. Doanh nghiệp cần chọn ra loại hình công ty phù hợp với công ty mình để đăng ký với cơ quan quản lý có thẩm quyền. Các loại hình công ty phổ biến: Công ty tư nhân, cổ phần, trách nhiệm hữu hạn và hợp danh.(Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty tại thành phố Hồ Chí Minh )

Lựa chọn lĩnh vực thuộc công ty giải trí sao cho phù hợp

Khi tiến hành thủ tục mở công ty thì bạn cần chọn ngành nghề kinh doanh liên quan đến giải trí phù hợp. Một số ngành nghề phù hợp có thể tham khảo như: hoạt động sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình; hoạt động phát hành phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình; hoạt động chiếu phim; hoạt động ghi âm và xuất bản âm nhạc; hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động vui chơi giải trí khác….(Xem thêm: Giải thể công ty TNHH hai thành viên )

Để đăng ký mã ngành nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực giải trí, tham khảo bảng dưới đây:

 

STT Ngành nghề kinh doanh lĩnh vực giải trí Mã kinh tế cấp 4
1 Hoạt động sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình. (Hoạt động sản xuất phim điện ảnh có điều kiện)

Chi tiết: không bao gồm hoạt động sản xuất chương trình truyền hình

5911
2 Hoạt động phát hành phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình 5913
3 Hoạt động chiếu phim 5914
4 Hoạt động ghi âm và xuất bản âm nhạc.

Chi tiết: Hoạt động ghi âm âm nhạc

5920
5 Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí 9000
6 Hoạt động của các vườn bách thảo, bách thú và khu bảo tồn tự nhiên 9103
7 Hoạt động của các công viên vui chơi và công viên theo chủ đề 9321
8 Hoạt động vui chơi giải trí khác. 9329

Điều kiện cần đáp ứng khi kinh doanh lĩnh vực giải trí

 • Nếu doanh nghiệp lựa chọn ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào hoạt động ngay khi có giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Tuy nhiên, một số ngành nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực giải trí là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do vậy, nếu doanh nghiệp chọn những ngành nghề này để đăng ký kinh doanh thì sẽ cần đáp ứng đầy đủ những yêu cầu đó mới được chính thức kinh doanh. Ví dụ như: Nếu kinh doanh lĩnh vực sản xuất phim thì sẽ cần vốn pháp định là 1 tỷ VNĐ, chủ doanh nghiệp cũng cần đáp ứng những quy định nhất định.(Xem thêm: Quy trình thực hiện giải thể doanh nghiệp )

Đặt tên cho công ty giải trí

Tên công ty giải trí không được giống với bất cứ tên của công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Tên có đủ loại hình công ty và tên riêng. Tên có thể viết tắt, có thể dùng tên nước ngoài, tuy nhiên, không được dùng từ ngữ cấm, từ ngữ thiếu văn hóa trong tên.

Kê khai vốn điều lệ và vốn tối thiểu khi mở công ty giải trí

 • Một trong những kinh nghiệm thành lập công tygiải trí bạn cần lưu ý là về việc kê khai vốn điều lệ khi mở doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực giải trí. Trên thực tế, pháp luật Việt Nam không có quy định về mức vốn điều lệ doanh nghiệp phải kê khai khi mở công ty. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu ngành nghề doanh nghiệp đăng ký kinh doanh có yêu cầu về vốn pháp định thì doanh nghiệp phải kê khai vốn điều lệ theo như vốn pháp định.
 • Ngoài ra, công ty giải trí cần chuẩn bị một số vốn nhất định thì mới có thể đưa công ty đi vào hoạt động.

Lựa chọn người đại diện theo pháp luật

Công ty giải trí cần chọn người đại diện theo pháp luật đáp ứng những yêu cầu nhất định về tư cách pháp nhân, cá nhân, có đủ khả năng, kinh nghiệm để đảm nhận vị trí quan trọng này trong công ty.

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký công ty giải trí

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty giải trí gồm những thủ tục sau:

 • Giấy đề nghị được cấp giấy phéo mở doanh nghiệp, thành lập công ty giải trí theo quy định.
 • Thông tin cùng với danh sách cổ đông và thành viên của công ty giải trí.
 • Hộ chiếu, thẻ căn cước, CMND, hoặc các giấy tờ có thể chứng minh tư cách pháp nhân, cá nhân hợp pháp phù hợp.
 • Điều lệ công ty giải trí.
 • Giấy tờ liên quan (nếu cần).
 • Ủy quyền cho Nam Việt Luật nếu chủ công ty giải trí không trực tiếp thực hiện để được hỗ trợ làm hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nhanh chóng.

Hoàn thành thủ tục sau khi mở công ty giải trí

Bên cạnh kinh nghiệm thành lập công ty giải trí thì những kinh nghiệm sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh cũng sẽ rất hữu ích với bạn.

 • Kinh nghiệm công bố thông tin công ty giải trí và khắc con dấu doanh nghiệp: Doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia và đăng thông tin về việc thành lập công ty một cách đầy đủ trong vòng 30 ngày để tránh bị xử phạt. Sau đó, thực hiện khắc con dấu cho doanh nghiệp theo quy định.
 • Kinh nghiệm về các loại thuế phải đóng: Doanh nghiệp sẽ phải kê khai và đóng những loại thuế như thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp giải trí và thuế giá trị gia tăng.
 • Kinh nghiệm đăng ký chữ ký số điện tử: Việc đăng ký chữ ký số điện tử là rất cần thiết. Doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số với cơ quan thuế để đóng thuế online.
 • Kinh nghiệm mở tài khoản ngân hàng giao dịch: Công ty giải trí sẽ cần mở một tài khoản ở ngân hàng để tiến hành các giao dịch của công ty. Đối với vấn đề này, chủ doanh nghiệp hãy ra ngân hàng (mang theo CMND, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp) để đăng ký mở tài khoản.
 • Kinh nghiệm về việc góp vốn vào công ty giải trí: Công ty giải trí tiến hành góp vốn trong vòng tối đa 90 ngày thì mới đảm bảo hợp lệ.

Mọi thông tin tư vấn hỗ trợ về dịch vụ vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1 đường Nguyễn Hoàng Tôn, phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222

Email:  [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *